Bếp phải lắp đặt hệ thống báo cháy, bình cứu hỏa, có biển chỉ dẫn, nội quy nhà bếp, dụng cụ lưu mẫu thức ăn...
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa xây dựng tiêu chí bếp bán trú bảo đảm chất lượng trong trường mầm non gồm 5 loại tiêu chí: thiết kế; thiết bị, dụng cụ chế biến và phục vụ bữa ăn; trang trí, sắp xếp và bảo đảm vệ sinh; nhân viên nuôi dưỡng; quản lý bán trú.
Theo đó, diện tích bếp bán trú phải đạt từ 0,3-0,5 m2/trẻ đối với các trường có số trẻ bán trú từ 60 cháu trở lên; các trường có dưới 60 trẻ bán trú thì diện tích bếp phải từ 20 m2 trở lên. Kho chứa thực phẩm phải có diện tích từ 12-15 m2. Bếp bán trú được bố trí theo nguyên lý một chiều gồm: khu giao nhận thực phẩm, khu sơ chế, khu chế biến thực phẩm, khu nấu ăn, khu chia thức ăn. Bếp phải lắp đặt hệ thống báo cháy, bình cứu hỏa, có biển chỉ dẫn, nội quy nhà bếp, dụng cụ lưu mẫu thức ăn... Nhân viên nuôi dưỡng phải có chứng chỉ nghề nấu ăn trở lên, được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm...
Đây là lần đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng được các tiêu chí cụ thể về bếp bán trú trong trường mầm non.
VH