Thay vì ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường nên tập trung vào thực phẩm ngon bổ, giúp kiểm soát đường huyết. Dưới đây là những loại thực phẩm bổ dưỡng cho người bệnh tiểu đường.
Khoai lang là thực phẩm tốt cho người mắc tiểu đường
Ngũ cốc nguyên cám
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, hạt quinoa, yến mạch, lúa mạch có hàm lượng tinh bột cao, nhưng cũng giàu chất xơ, đòi hỏi thời gian tiêu hóa lâu hơn các hạt đã xay xát. Nhờ đó, chúng ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu hơn.
Trứng
Dù được chế biến theo cách nào đi chăng nữa, trứng vẫn là một nguồn protein dồi dào, giúp ổn định đường huyết và kìm hãm các hormone gây cảm giác đói, từ đó hỗ trợ giảm cân.
Khoai lang
Khoai lang là nguồn tinh bột thân thiện với bệnh nhân đái tháo đường. Một củ khoai trung bình chứa 4g chất xơ và gần 1/3 lượng vitamin C cần nạp hằng ngày. Ngoài ra, khoai lang còn là một "mỏ" beta-carotene, một chất được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Loại củ này còn giúp cải thiện chức năng của các tế bào sản xuất insulin.
Cá
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 4 lần so với người bình thường. Ăn cá cũng bảo vệ đôi mắt khỏi các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Rau xanh
Các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn có ít calo và tinh bột nhưng lại chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, khiến chúng trở thành đồ ăn không thể thiếu cho bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường. Đáng chú ý, chúng cũng rất giàu magie, một khoáng chất đã được chứng minh có khả năng chống lại tình trạng kháng insulin.
Quả bơ
Loại quả thơm ngậy này cung cấp nhiều chất béo tốt cho tim và nhiều chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, do quả bơ chứa nhiều calo, bạn cần để ý mức tiêu thụ. Một nửa quả bơ kích thước trung bình có 180 calo, nhiều hơn một thìa xốt mayonnaise hoặc một lát phô mai.
Sữa chua Hy Lạp
Trong các sản phẩm bơ sữa, sữa chua Hy Lạp là một lựa chọn tốt do có nhiều protein và ít tinh bột hơn sữa chua thường. "Với lượng protein này, bạn sẽ thấy no lâu hơn và hạn chế tăng đường huyết. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các dòng sữa chua được bổ sung hương vị thường có lượng đường và tinh bột cao hơn loại thường. Bạn có thể thêm hoa quả nếu cần chút vị ngọt.
Quả mọng
Với lượng đường thấp, những loại quả mọng như việt quất, dâu tằm, dâu tây... là lựa chọn an toàn để thỏa mãn cơn thèm ngọt. Ngoài ra, chúng còn giàu chất xơ tốt cho người bị tiểu đường và chất chống oxy hóa giúp phòng bệnh ung thư. Các chuyên gia cho rằng so với quả tươi đang vào mùa, các loại quả đông lạnh cũng có hàm lượng dinh dưỡng tương đương. Bạn chỉ cần tránh mua các sản phẩm bổ sung đường.
LAN ANH(tổng hợp)