Chuyện lạ

Thái Lan hủy 160 chuyến bay để… thả đèn trời

Theo Tiền phong 25/11/2023 10:00

Sân bay Chiang Mai của Thái Lan vừa đưa ra thông báo sẽ hủy hoặc dời lại 160 chuyến bay trong hai ngày 27-28/11 để phục vụ lễ hội thả đèn trời Yi Peng.

Phó Giám đốc sân bay Chiang Mai ông Wisut Khamyod cho biết vì lý do an toàn, tất cả các chuyến bay dự kiến đến và đi từ sân bay Chiang Mai sau 7 giờ tối ngày 27/11 và 28/11 sẽ phải thay đổi lịch trình (khoảng 160 chuyến bay). Bởi vào thời điểm này lễ hội thả đèn trời Yi Peng được tổ chức tại khu vực gần sân bay. Việc số lượng lớn đèn trời di chuyển không lường trước được có thể gây nguy hiểm cho các chuyến bay.

Cũng để bảo đảm an ninh, chính quyền địa phương đã ra lệnh cấm đốt pháo hoa và thả đèn lồng trong phạm vi 4,6 km tính từ sân bay. An ninh sân bay cũng sẽ tăng cường tuần tra đường băng từ 4 lần lên 10 lần/ngày trong thời gian diễn ra lễ hội.

Bên cạnh đó, sân bay cũng đã thông báo cho hành khách về khả năng thay đổi lịch trình các chuyến bay để hạn chế tối đa những trải nghiệm không tốt ảnh hưởng tới du lịch địa phương.

Bất ngờ hủy 160 chuyến bay để… thả đèn trời ảnh 1
Lễ hội đèn trời Chiang Mai có lịch sử từ thế kỷ thứ XIII. Ảnh: Yee Peng Lantern Festival

Lễ hội thả đèn trời được tổ chức nhằm bày tỏ lòng tôn kính đến các vị thần và cầu xin sự may mắn, ấm no trong cuộc sống.

Theo quan niệm phật giáo, nếu những chiếc đèn lồng bay lên cao và biến mất một cách an lành, đó có thể coi là việc lời cầu nguyện đã được Đức Phật chấp nhận.

Ngược lại, nếu đèn lồng bị cháy giữa chừng khi đang bay, có thể được hiểu là dấu hiệu của sự không may sắp xảy đến. Vì thế chỉ trong 2 đêm diễn ra lễ hội sẽ có tới hàng chục nghìn chiếc đèn trời được thắp sáng.

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng thường được tổ chức ở Chiang Mai vào dịp rằm tháng 2 (theo lịch Lana của người Thái) tức tháng 11 hàng năm.

Lễ hội Yi Peng là một trong những sự kiện lớn tại Thái Lan, được trông chờ thu hút lượng lớn khách du lịch. Sự kiện này nổi tiếng và quan trọng hàng đầu đất nước, chỉ xếp sau lễ hội Té nước Songkran diễn ra vào dịp tháng 4.

Hai điểm thả đèn trời nổi tiếng ở Chiang Mai dành cho du khách là Mae Jo và cầu Narawat.

Theo Tiền phong
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Thái Lan hủy 160 chuyến bay để… thả đèn trời