Đời sống

Sức mạnh của nước mắt phụ nữ

T.H (theo VnExpress) 13/01/2024 20:24

Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Israel cho thấy nước mắt nữ giới làm giảm sự hung hãn của nam giới.

Một nghiên cứu vừa công bố hồi cuối tháng 12/2023 trên tạp chí Plos Biology đã phát hiện ra, khi phụ nữ khóc, nước mắt phát ra một tín hiệu giúp làm giảm sự hung hăng của nam giới và tăng cường kết nối giữa các vùng não chịu trách nhiệm về khứu giác và sự hung hăng.

Trước đó, một nghiên cứu năm 2020 đã xác định các "tín hiệu hóa học" trong nước mắt của loài gặm nhấm cái làm giảm sự hung hăng của con đực. Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Weizmann ở Israel đã đặt câu hỏi: Liệu nước mắt của con người có chứa các tín hiệu hóa học tương tự hay không. Để tìm đáp án, họ tiến hành ba thí nghiệm.

Thí nghiệm một, tiến sĩ. Agron và de March đã đo lường mức độ gây hấn của những người nam tham gia chơi trò chơi trực tuyến trong khi ngửi nước mắt hoặc nước muối, được sử dụng làm chất kiểm soát. Sau khi tiếp xúc với nước mắt, hành vi gây hấn giảm 43,7%, cho thấy rằng có tín hiệu "ngưng gây hấn" trong nước mắt của con người, như đã được phát hiện trước đây ở loài gặm nhấm.

Trong thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu đi tìm đáp án cho câu hỏi liệu hệ thống khứu giác của con người có thể xử lý tín hiệu hóa học trong nước mắt hay không. Họ đã cho 62 thụ thể khứu giác (OR) trong tế bào của con người tiếp xúc với nước mắt hoặc nước muối. Họ phát hiện ra rằng 4 trong số 62 OR được kích hoạt bằng nước mắt chứ không phải nước muối nhỏ giọt. Điều này chứng tỏ rằng mặc dù không có mùi nhưng nước mắt của con người sẽ gửi tín hiệu tạo ra phản ứng não thông qua hệ thống khứu giác.

Thí nghiệm thứ ba, nhằm mục đích tìm hiểu phản ứng của não khi hít nước mắt trong bối cảnh định gây hấn. Sử dụng fMRI trên những người tham gia khi họ tiếp xúc với nước mắt hoặc nước muối trong bối cảnh sắp sửa gây hấn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hai vùng trước đây liên quan đến hành vi gây hấn đã giảm đáng kể hoạt động khi đánh hơi thấy nước mắt. Sau đó, các nhà nghiên cứu quan sát thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các mạng não liên quan đến sự gây hấn và khứu giác, kết luận rằng nước mắt làm giảm hoạt động ở các vùng não chịu trách nhiệm về sự gây hấn và tăng cường kết nối giữa các vùng não chịu trách nhiệm về sự gây hấn và khứu giác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, những giọt nước mắt vô cảm, giống như những giọt nước mắt do hành tây hoặc hơi cay gây ra, không chứa thành phần hóa học giống như những giọt nước mắt cảm xúc và không liên quan đến cùng một tín hiệu cảm xúc. Nước mắt vô cảm là kết quả của các hạt hoặc chất lạ gây kích ứng mắt và không phải là một hình thức giao tiếp cảm xúc.

T.H (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sức mạnh của nước mắt phụ nữ