Tin tức

Số lượng ma túy thu giữ tại cảng Antwerp (Bỉ) cao kỷ lục

TB (theo TTXVN) 17/01/2024 18:55

Trong năm 2023, số lượng ma túy tịch thu tại cảng Antwerp của Bỉ ở mức cao chưa từng thấy.

Chú thích ảnh
Các thùng chứa cocaine bị Hải quan Bỉ chặn giữ tại cảng Antwerp

Phát biểu với báo giới ngày 17/1, Bộ trưởng Tài chính Bỉ Vincent van Peteghem cho biết cảnh sát đã thu giữ gần 116 tấn ma túy chỉ riêng tại cảng Antwerp - cửa ngõ tuồn ma túy vào châu Âu số 1 đối với các tổ chức tội phạm ở Nam Mỹ. Con số này cao hơn 5% so với mức ghi nhận hồi năm 2022.

Cũng trong cuộc họp báo, các quan chức Hà Lan cho biết trong năm ngoái, nước này đã thu giữ tổng cộng 59,1 tấn cocaine, tăng mạnh so với năm liền kề trước đó.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Bỉ Aukje de Vries cho biết các đối tượng buôn bán cocaine vẫn tiếp tục lộng hành và chúng sử dụng mọi phương tiện sẵn có. Do vậy, lực lượng chức năng phải nỗ lực hết sức để ngăn chặn tội phạm.

Hà Lan, Bỉ và Tây Ban Nha là 3 quốc gia đích đến hàng đầu ở châu Âu mà các tổ chức tội phạm tuồn ma túy vào, chủ yếu từ Panama, Colombia và Ecuador. Antwerp của Bỉ và cảng Rotterdam của Hà Lan thường xuyên chứng kiến các vụ nã súng hoặc các vụ nổ liên quan đến cuộc chiến giữa các băng nhóm ma túy lớn. Hai cảng này cũng là điểm đến chính của ma túy do một tổ chức tội phạm ma túy khét tiếng tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất tuồn vào châu Âu, chiếm khoảng 30% lượng cocaine vào châu lục này. Cuối năm 2022, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã triệt phá thành công tổ chức này.

Vào tháng 8 năm ngoái, giới chức Hà Lan cho biết đã triệt phá một đường dây buôn ma túy lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ hơn 8 tấn cocaine được cất giấu trong các container chuối từ Ecuador.

Các quan chức châu Âu cho rằng tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy là một trong những mối đe dọa lớn đối với châu lục này, tương tự như tội phạm khủng bố.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Số lượng ma túy thu giữ tại cảng Antwerp (Bỉ) cao kỷ lục