Giáo dục

Sợ con bị cô lập, phụ huynh đua nhau đăng ký học thêm trước khi vào lớp 1

T.H (theo VTC News) 05/04/2024 12:40

Nhiều năm nay, việc học thêm trước khi vào lớp 1 dường như trở thành lẽ thường, phụ huynh "chạy đôn chạy đáo" tìm lớp cho con học vì nhiều nỗi lo.

Phụ huynh đổ xô cho con trước khi vào lớp 1. (Ảnh minh hoạ)
Phụ huynh đổ xô cho con trước khi vào lớp 1 (ảnh minh hoạ)

Dù còn hơn 6 tháng nữa mới bắt đầu năm học mới 2024 -2025 nhưng chị Trần Lan Hương (sinh năm 1990, Hà Nội) đã sốt sắng tìm lớp học thêm tiền tiểu học cho con.

Cách đây một tháng, chị còn chưa biết đến hình thức học tiền tiểu học là gì nhưng một lần đi thang máy, gặp con của hàng xóm đi học thêm về, hỏi ra chị mới biết, "bây giờ nhà nào cũng cho con học trước". "Người hàng xóm này khuyên tôi nên cho con đi học lớp tiền tiểu học trước khi vào lớp 1, nếu không rất dễ bị cô lập, tụt lại phía sau khi vào năm học mới", chị Hương nói.

Từ trước tới nay, vợ chồng chị luôn thống nhất quan điểm không ép con học nếu con không muốn, ưu tiên sự thoải mái vô tư cho độ tuổi tiểu học. Thế nhưng từ khi được nghe kể về các trường hợp bị cô lập vì không biết đánh vần khi đến lớp, chị lại lo lắng. Lo con học kém hơn các bạn là một phần nhưng hơn hết, chị lo con bị sốc tâm lý nếu bị rơi vào cảnh bị bạn bè trêu chọc.

Dù dành nhiều thời gian "chạy đôn chạy đáo" tìm lớp cho con học nhưng đến nay chị Hương vẫn chưa tìm được. "Đi đến đâu giáo viên cũng từ chối nhận vì đa số các lớp học đã khởi động từ sau Tết Nguyên đán, thậm chí một số nơi sớm hơn từ cuối năm ngoái", chị Hương nói.

Phụ huynh này dự định nếu không tìm được được chỗ học sẽ kêu gọi 3 - 4 phụ huynh khác cùng toà chung cư tổ chức nhóm học tại nhà và mời gia sư về dạy.

Học như sĩ tử chuẩn bị vào đại học

Khác với chị Hương, chị Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1981, Quảng Ninh) đã có kinh nghiệm trong việc cho con học lớp tiền tiểu học vì bé đầu từng học cách đây 4 năm. Năm nay con thứ hai của chị Tâm rục rịch vào lớp 1.

Vừa hết Tết Nguyên đán, chị Tâm đã liên hệ với cô giáo từng dạy con trai đầu để hỏi về chuyện mở lớp và lên lịch học. Hằng tuần, các tối thứ 2, thứ 4 và thứ 6, đúng 19 giờ, chồng chị Tâm có nhiệm vụ đưa con tới nhà cô giáo học.

"Tại lớp học thêm, con được làm quen mặt chữ cái, tập cầm bút chì, học đánh vần, đếm số", chị nói và cho biết, sau gần 2 tháng học chị Tâm thấy mừng vì con có nhiều tiến bộ, tự tin sau này vào lớp 1 con sẽ học tốt.

Chị Tâm tiết lộ giá cho một buổi học là 200.000 đồng, một tháng đều đặn khoảng gần 2,5 triệu cho con học Toán, Tiếng Việt trước khi lên lớp 1. Tuy gia đình 2 hai vợ chồng làm văn phòng, lương không quá cao nhưng chị Tâm vẫn quyết tâm chi mạnh tay cho con học các lớp tiền tiểu học.

Gần đây, vợ chồng chị Tâm bàn bạc cho con học thêm lớp kỹ năng sống. "Kiến thức chỉ là một phần, con cần thêm nhiều kỹ năng để sẵn sàng học lớp 1 như kỹ năng tập trung, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý cảm xúc...", vị phụ huynh tâm sự.

Sau khi tìm kiếm trên mạng xã hội, chị Tâm đăng ký cho con theo học lớp kỹ năng cơ bản ở một trung tâm gần nhà. Lịch học "vừa vặn" vào đúng tối thứ 3 và tối thứ 5 hằng tuần.

Gia đình chị Tâm định hướng để con trở thành người toàn diện, vừa học tốt, vừa tham gia tích cực các hoạt động ngoại khoá để có 1 hồ sơ đẹp sau này thi vào lớp 6 trường THCS có tiếng ở Quảng Ninh. Thậm chí, vị phụ huynh này còn dự tính sẽ đăng ký cho con học thêm đàn và vẽ vào cuối tuần để phát huy năng khiếu nghệ thuật của con.

Một số bạn bè khuyên không nên cho con học quá nhiều vì bé vẫn đang ở độ tuổi mầm non nhưng chị Tâm cho rằng, việc học thêm cũng không có gì nặng nhọc, các con vừa học vừa chơi kết hợp nên thấy rất thoải mái. Đồng thời, làm quen với việc học từ sớm sẽ giúp các con đỡ bỡ ngỡ và áp lực khi học lên các lớp cao hơn.

Có nên học thêm trước khi vào lớp 1?

Cô Lê Diễm, giáo viên Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, Quảng Ninh được phân công dạy nhiều lớp trong một học kỳ. Nhờ đó, cô Diễm nắm được tình hình chung của các học sinh khi mới vào lớp 1.

"Đầu năm học 2023 - 2024, lớp 1 nào tôi dạy cũng có các em đã học qua lớp tiền tiểu học. Có lớp tới 2/3 sĩ số các em đã biết bảng chữ cái, đếm số, thậm chí tính được những phép toán cơ bản. Tình trạng này diễn ra phổ biến từ nhiều năm nay", nữ giáo viên cho hay.

Những học sinh được làm quen mặt chữ từ sớm thường rất năng nổ, giơ tay phát biểu ý kiến xây dựng bài, nhưng cũng không ít học sinh xao nhãng việc học trên lớp, nói chuyện, làm việc riêng, không chú ý bài giảng vì các kiến thức đã được học trước đó nên không còn hứng thú.

"Để trả lời câu hỏi có nên cho con học thêm trước khi vào lớp 1 hay không quả thực rất khó. Bởi mỗi bé có mức độ nhận biết, sự phát triển, tính cách khác nhau", cô nói và cho rằng việc học trước với em này có thể là tốt nhưng không hẳn cũng tốt với em khác. Quyết định học sớm hay không và học ở mức độ như thế nào phụ thuộc vào điều kiện, mong muốn của từng gia đình.

"Dù học sinh có được học trước hay không, khi vào lớp 1, các thầy cô đều sẽ tận tình rèn kỹ năng, kiến thức từ đầu, phát triển đồng đều, phụ huynh không cần lo lắng việc con mình sẽ bị cô lập hay không. Tất cả học sinh đều bình đẳng", cô Diễm nhấn mạnh.

T.H (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sợ con bị cô lập, phụ huynh đua nhau đăng ký học thêm trước khi vào lớp 1