Sẽ xử lý kẻ kích động gần 400 người trốn khỏi trung tâm cai nghiện

15/09/2014 08:01

Gần 400 học viên cai nghiện ở Trung tâm Giáo dục - Lao động - Xã hội Hải Phòng bức xúc đã hò nhau đồng loạt bỏ trốn khỏi trung tâm.


Học viên tập trung đi thành đoàn dài trên quãng đường hơn 20 cây số. Ảnh: Đ.H
Học viên tập trung đi thành đoàn dài trên quãng đường hơn 20 cây số. Ảnh: Đ.H


Chiều 14-9, gần 400 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục-Lao động-Xã hội Hải Phòng (xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên) đã đồng loạt bỏ trốn khỏi trung tâm. 


Sau khi ra khỏi cổng trung tâm, đoàn học viên cai nghiện tập trung thành đoàn dài đi bộ ra quốc lộ 10, qua trung tâm huyện Thủy Nguyên rồi vượt qua cầu Bính kéo vào trung tâm thành phố, trên quãng đường dài khoảng hơn 20km.

Theo quan sát của phóng viên, trên tuyến đường mà các học viên cai nghiện đi về trung tâm thành phố, lực lượng công an đã chốt chặt các điểm để giữ gìn trật tự, đồng thời đi theo đoàn học viên dùng loa kêu gọi họ đi gọn vào lề đường không để xảy ra tình trạng mất an toàn cho người dân.

Trên đường, đoàn học viên cai nghiện đa số mặc quần cộc, áo lót, đi dép lê, rất nhiều người cởi trần chân đất “hành quân” trong trật tự, không có hành động quá khích.

Nhiều người dân đi bộ, xe máy theo sau đoàn học viên dùng điện thoại ghi hình họ. Đoàn học viên thỉnh thoảng lại tạt vào các quán ven đường xin nước uống, thậm chí có người đi chân đất xin cả dép lê để đi. Nhiều người thân, bạn bè của học viên biết tin sớm đã đi xe máy tới đón họ về nhà. 

“Đoàn quân” học viên cai nghiện trên đường đi phân tán trở về nhà khá nhiều, đến khoảng 20 giờ hôm qua, khi vượt qua Cầu Bính chỉ còn khoảng ngót nghét 100 người. 

Học viên T.A (trú quận Lê Chân) cho biết, sự việc bắt nguồn từ mâu thuẫn của học viên đội 6. Theo anh T.A, tối 13-9, tại đội 6 đã xảy ra ẩu đả giữa 2 nhóm học viên, lực lượng công an và cán bộ trung tâm đã ngăn chặn.

Đến sáng 14-9, các học viên đội 6 không thấy 3 học viên mà họ cho là được cán bộ trung tâm “đỡ” ở đội. Các học viên được cán bộ quản lý giải thích 3 học viên đó đã bỏ trốn. 

Đến 15 giờ 30 chiều, khi các học viên ngồi chơi ở sân, bất ngờ đã hò hét rủ nhau rời khỏi đội, đi qua 3 đội khác kêu gọi nhau bỏ trốn. Theo học viên, nguyên nhân họ bỏ trốn vì nhiều người sau 2 năm cai nghiện bắt buộc, tiếp tục phải ở lại cai nghiện tiếp và làm việc trong các xưởng đốt lốp cao su chế dầu, tái chế nhựa phế thải nên họ bức xúc. Do đó, sau cuộc ẩu đả của học viên đội 6, được một số học viên kêu gọi, nhiều người đã bỏ trốn theo.

Sẽ xử lý những học viên kích động

21 giờ 30  ngày 14-9, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức họp báo thông tin về việc gần 400 học viên bỏ trốn khỏi trung tâm. UBND TP cho biết theo báo cáo của Trung tâm GD-LĐ-XH Hải Phòng, có gần 400 học viên trong tổng số hơn 900 học viên đã bỏ trốn khỏi trung tâm về nội thành Hải Phòng. Công an đã triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, vận động các học viên không tập trung đông. Đến hơn 19 giờ tình hình đã được kiểm soát, không xảy ra sự cố mất an ninh trật tự. 

Ông Nguyễn Quang Toàn, Giám đốc Trung tâm, cho biết, trong số học viên bỏ trốn có gần 300 người sau khi hết thời hạn cai nghiện bắt buộc 2 năm lại tiếp tục phải cai tiếp 12-24 tháng theo nghị định 94. Do phải ở lại tiếp tục cai nên học viên bức xúc đã đồng loạt rời bỏ trung tâm. Theo ông Toàn, việc học viên bỏ trốn là do có khoảng hơn chục đối tượng có nhân thân xấu kích động.

Ông Toàn thừa nhận các học viên phải lao động tại một số xưởng sản xuất, trong đó có xưởng giấy 4 ca liên tục. “Đây là biện pháp trị liệu theo phác đồ”- ông Toàn nói. Ông Toàn cũng cho rằng, việc học viên lao động là do họ tự nguyện và được hưởng thù lao, chế độ lao động không hà khắc. 

Tuy nhiên, ông Toàn thừa nhận học viên sau cai phải tiếp tục ở lại trung tâm mỗi tháng chỉ được 360.000 đồng tiền ăn nên việc ăn uống kham khổ khó tránh khỏi. Trước câu hỏi học viên có phải lao động tại xưởng tái chế nhựa phế thải không, ông Toàn thừa nhận tại trung tâm có xưởng tái chế nhựa theo hình thức liên kết. Tuy nhiên ông Toàn cho rằng cơ sở này có giấy phép kinh doanh và đảm bảo môi trường. 

Cũng theo ông Toàn, tại trung tâm đã nhiều lần xảy ra xô xát do có nhiều đối tượng cộm cán kích động. Cụ thể ngày 26-8, có 2 nhóm học viên một bên tích cực, một bên không chịu lao động đánh nhau, công an đang điều tra. 

Trả lời câu hỏi tối 13-9 tại đội 6 có xảy ra xô xát giữa 2 nhóm học viên, đến sáng 14/9 có 3 học viên bỏ trốn hay không, ông Toàn thừa nhận có việc này.

“Tối 13-9 có xảy ra đánh nhau, bản thân tôi đã vào can ngăn, nhiều cán bộ bị thương. Đến sáng 14-9, khi đưa 3 học viên tham gia đánh nhau đi cách ly sang nơi khác do chủ quan chỉ có một cán bộ đi theo nên 3 học viên đã nhảy xuống sông Thải bỏ trốn. 

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, trong những ngày tới, thành phố sẽ triển khai vận động gia đình đưa các học viên bỏ trốn quay trở lại trung tâm. Những học viên không quay lại sẽ được cai nghiện tại cộng đồng. Riêng những đối tượng có tiền án, đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp rơi vào tình trạng ảo giác gây nguy hiểm cho xã hội sẽ phải đưa vào trung tâm tiếp tục quản lý. 

Cũng theo ông Nam, thành phố đã chỉ đạo lực lượng công an điều tra xử lý đối với hơn chục học viên có biểu hiện gây rối kích động người khác bỏ trốn. Cán bộ lãnh đạo Trung tâm GD-LĐ-XH Hải Phòng sẽ phải kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, sớm báo cáo UBND TP. Ông Nam khẳng định sẽ xác minh, làm rõ các thông tin về việc học viên lao động hà khắc, ăn uống kham khổ, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Theo Tiền phong

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sẽ xử lý kẻ kích động gần 400 người trốn khỏi trung tâm cai nghiện
    ss