Khoa học - Giáo dục

Sắp tạo ra trí tuệ nhân tạo siêu như con người?

NT (theo Báo Tiền phong) 09/03/2024 14:24

Một nhà khoa học hàng đầu thế giới cho biết, có thể xây dựng một AI (trí tuệ nhân tạo) thể hiện trí thông minh tổng quát như con người vào năm 2027. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho "siêu trí thông minh" trong một thời gian rất ngắn.

Sắp tạo ra trí tuệ nhân tạo siêu như con người? ảnh 1
Ben Goertzel tin rằng chúng ta đang trên đường tạo ra một trí tuệ nhân tạo thông minh như con người vào năm 2027

Ben Goertzel, một nhà khoa học máy tính và Giám đốc điều hành của SingularityNET, đã đưa ra tuyên bố này trong bài phát biểu bế mạc tại Hội nghị thượng đỉnh AGI 2024 tại TP Panama, Panama. Ông được mệnh danh là "cha đẻ của AGI" sau khi giúp phổ biến thuật ngữ trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) vào đầu những năm 2000.

Các hệ thống AI tốt nhất đang được triển khai hiện nay được coi là "AI hẹp" vì chúng có thể có khả năng cao hơn con người trong một lĩnh vực, dựa trên dữ liệu đào tạo, nhưng không thể vượt trội hơn con người nói chung. Các hệ thống AI hẹp này, bao gồm từ thuật toán học máy đến các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT, gặp khó khăn trong việc suy luận và hiểu ngữ cảnh như con người.

Tuy nhiên, Goertzel lưu ý rằng, nghiên cứu AI đang bước vào thời kỳ tăng trưởng theo cấp số nhân và bằng chứng cho thấy trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) – nơi AI có khả năng ngang bằng với con người trên một số lĩnh vực độc lập với dữ liệu đào tạo ban đầu – nằm trong tầm tay.

Goertzel cho rằng năm 2029 hoặc 2030 có thể là những năm thích hợp nhất khi nhân loại chế tạo tác nhân AGI đầu tiên, nhưng điều đó có thể xảy ra sớm nhất vào năm 2027.

Nếu một tác nhân như vậy được thiết kế để có quyền truy cập và viết lại mã của riêng nó, thì nó có thể nhanh chóng phát triển thành siêu trí tuệ nhân tạo (ASI) - mà Goertzel định nghĩa là AI có khả năng nhận thức và tính toán của toàn bộ nền văn minh nhân loại.

Goertzel nói: "Chưa có ai tạo ra trí thông minh nhân tạo tổng hợp ở cấp độ con người. Thật hợp lý khi chúng ta có thể đạt được AGI ở cấp độ con người trong vòng 3 đến 8 năm tới”.

Ông chỉ ra ba bằng chứng để hỗ trợ cho luận điểm của mình, trong đó bằng chứng đầu tiên là mô hình hóa của nhà khoa học máy tính Ray Kurzweil trong cuốn sách “The Singularity is Near” (Viking USA, 2005), đã được chắt lọc trong cuốn sách sắp xuất bản của ông “The Singularity is Nearer” (Bodley Head, tháng 6 năm 2024).

Trong cuốn sách của mình, Kurzweil đã xây dựng các mô hình dự đoán cho thấy, AGI sẽ có thể đạt được vào năm 2029, chủ yếu tập trung vào tính chất cấp số nhân của tăng trưởng công nghệ trong các lĩnh vực khác.

Goertzel cũng chỉ ra những cải tiến được thực hiện đối với LLM trong vòng vài năm, điều này đã đánh thức rất nhiều người trên thế giới về tiềm năng của AI.

Goertzel cho biết, bằng chứng thứ ba nằm ở công việc xây dựng cơ sở hạ tầng "OpenCog Hyperon", cũng như các hệ thống phần mềm liên quan và ngôn ngữ lập trình AGI sắp ra mắt, được đặt tên là "MeTTa", để hỗ trợ nó.

OpenCog Hyperon là một dạng cơ sở hạ tầng AI bao gồm việc kết hợp các mô hình AI hiện có và mới, bao gồm LLM như một thành phần.

Tuy nhiên, Goertzel thừa nhận rằng ông có thể sai và có thể cần một máy tính lượng tử với một triệu qubit hoặc thứ gì đó.

Goertzel nói thêm: “Một khi đạt đến AGI cấp độ con người, trong vòng vài năm tới có thể có được AGI siêu phàm hoàn toàn - trừ khi AGI đe dọa kìm hãm sự phát triển của chính nó vì chủ nghĩa bảo thủ”.

NT (theo Báo Tiền phong)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sắp tạo ra trí tuệ nhân tạo siêu như con người?
    ss