Cứ vào độ tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, giữa mùa nắng hanh hao trải đều khắp núi rừng biên cương, bà con các dân tộc huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) lại rộn ràng bước vào mùa làm miến dong.
Cứ vào độ tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, giữa mùa nắng hanh hao trải đều khắp núi rừng biên cương, bà con các dân tộc huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) lại rộn ràng bước vào mùa làm miến dong. Miến dong Bình Liêu là sản phẩm OCOP, sản xuất, chế biến từ củ dong riềng được trồng tại địa phương. Mỗi năm sản lượng miến dong thương phẩm đạt trên 300 tấn.
Tại xã Húc Động, nơi có đông người dân tộc Sán Chỉ sinh sống, hiện có khoảng 6 cơ sở sản xuất miến dong. Vào mùa làm miến, ngay từ sớm những cô gái Sán Chỉ trong bộ váy áo xanh lam đã dập dìu, cần mẫn trên cánh đồng phơi miến làm cho cảnh sắc vùng cao càng thêm thơ mộng.
Cánh đồng dong riềng đỏ ở Bình Liêu
Người dân thu hoạch củ dong riềng để làm miến
Bánh miến được phơi nắng mới trắng và thơm ngon
Miến dong sau khi thái sợi lại tiếp tục được mang phơi nắng
NGỌC TUYỂN (tổng hợp)