Tin tức

Quân đội Israel tổ chức lại lực lượng, rút bộ binh khỏi phía Nam Dải Gaza

TB (theo TTXVN) 07/04/2024 21:50

Truyền thông Israel đưa tin lữ đoàn Nahal sẽ ở lại trung tâm Dải Gaza để chia vùng lãnh thổ này thành hai khu vực và ngăn dân thường từ phía Nam trở lại phía Bắc Gaza.

Binh sỹ Israel được triển khai ở phía Nam Dải Gaza ngày 23/1/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ Israel được triển khai ở phía Nam Dải Gaza ngày 23/1

Ngày 7/4, người phát ngôn quân đội Israel cho biết quân đội nước này đã rút bộ binh khỏi phía Nam Dải Gaza, ngoại trừ một lữ đoàn.

Thông báo của quân đội Israel không nêu chi tiết kế hoạch.

Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin lữ đoàn Nahal sẽ ở lại trung tâm Dải Gaza để chia vùng lãnh thổ này thành hai khu vực và ngăn dân thường từ phía Nam trở lại phía Bắc Gaza.

Theo kênh truyền hình nhà nước Kan TV của Israel, Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tổ chức lại lực lượng quanh Gaza sau khi các vùng an ninh mới được thiết lập.

Quân đội Israel hiện sẽ tập trung vào các đợt truy quét dựa trên thông tin tình báo và củng cố lại lực lượng nhằm chuẩn bị trở lại Gaza nếu cần thiết.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ai Cập đang chuẩn bị tổ chức vòng đàm phán mới nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận thả con tin.

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, kể từ khi xung đột bùng phát tại Gaza vào tháng 10/2023, đã có 33.175 người Palestine thiệt mạng và 75.886 người bị thương.

Trong khi đó, thống kê bên phía Israel là 1.170 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là dân thường.

Liên quan đến vụ tấn công làm bảy nhân viên cứu trợ tại Gaza thiệt mạng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Richard Marles và Ngoại trưởng Penny Wong mới đây tuyên bố Australia sẽ bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt độc lập để xem xét kỹ lưỡng cuộc điều tra chính thức về vụ tấn công.

Ngoại trưởng Wong nhận định cho đến nay, thông tin mà Israel cung cấp về cuộc không kích là chưa đủ và cố vấn đặc biệt của Australia sẽ chịu trách nhiệm theo dõi quá trình điều tra bên phía Israel.

Trước đó, vụ không kích nhầm vào đoàn xe chở nhân viên cứu trợ nước ngoài của tổ chức World Central Kitchen tại trung tâm Dải Gaza đã khiến bảy người thiệt mạng bao gồm người Anh, Australia, Ba Lan, Palestine và Mỹ-Canada. Vụ việc này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Vào ngày 5/4, quân đội Israel cho biết kết quả cuộc điều tra cho thấy các lực lượng Israel không kích vào ba xe của tổ chức viện trợ World Central Kitchens do nhầm tưởng mục tiêu là các thành viên của phong trào Hồi giáo Hamas. Tuy nhiên, họ đã vi phạm các quy trình tiêu chuẩn.

Quân đội Israel đã quyết định sa thải một lữ đoàn trưởng mang cấp đại tá và một sĩ quan hỗ trợ hỏa lực của lữ đoàn mang cấp thiếu tá. Một số sỹ quan cấp cao, trong đó có vị tướng đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Nam, đã bị khiển trách.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quân đội Israel tổ chức lại lực lượng, rút bộ binh khỏi phía Nam Dải Gaza
    ss