Tin tức

Israel đồng ý nối lại vòng đàm phán về lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza

TB (theo TTXVN) 30/03/2024 09:49

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã trao đổi với lãnh đạo các cơ quan tình báo, an ninh Shin Bet, Mossad và “đồng ý cử các đoàn đàm phán tới Doha và Cairo trong những ngày tới."

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 27/3. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 27/3

Ngày 29/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đồng ý cử đoàn đàm phán tới Ai Cập và Qatar để nối lại vòng đàm phán về một lệnh ngừng bắn nhân đạo và trao đổi con tin với phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết ông Netanyahu đã trao đổi với lãnh đạo các cơ quan tình báo, an ninh Shin Bet, Mossad và “đồng ý cử các đoàn đàm phán tới Doha và Cairo trong những ngày tới."

Vòng đàm phán tại Doha (Qatar) đã kết thúc tuần trước mà không đạt được bước đột phá nào. Đàm phán diễn ra đúng thời điểm Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết yêu cầu các bên ngừng bắn tại Gaza trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Sau bước đi này của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Israel đã rút phái đoàn đàm phán tại Doha về nước.

Cuộc xung đột giữa Hamas và Israel đã kéo dài hơn 5 tháng qua ở Gaza, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang đẩy người dân Palestine đến bờ vực nạn đói.

Cộng đồng quốc tế ngày càng quan ngại khi chưa thể khắc phục tình trạng thiếu thốn lương thực thực phẩm, thuốc men và trang thiết bị y tế.

Liên quan đến tình hình nhân đạo ở Dải Gaza, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ nối lại viện trợ cho Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA), cơ quan điều phối gần như toàn bộ viện trợ cho Gaza.

Theo truyền thông Nhật Bản, UNRWA dự kiến sẽ bắt đầu nhận được viện trợ từ Nhật Bản kể từ nửa đầu tháng Tư.

Từng là nước đóng góp lớn thứ 6 cho UNRWA, Nhật Bản hồi tháng 1 vừa qua đã cùng hơn 10 quốc gia tạm dừng viện trợ cho cơ quan này sau những cáo buộc của Israel liên quan đến cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas.

Hiện một số nước như Australia, Canada, Thụy Điển và Iceland cũng đã nối lại tài trợ cho UNRWA.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Israel đồng ý nối lại vòng đàm phán về lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza
    ss