Ðể phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả tại các khu công nghiệp (KCN), nhà máy, xí nghiệp, Bộ Y tế đưa ra các khuyến cáo cụ thể như sau:
- Ðối với người lao động: Không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đeo khẩu trang khi đến nơi làm việc, khi ra về và những thời điểm cần thiết; thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là trước khi đến và khi ra về, trước và sau ca làm việc... Chủ động thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn. Hạn chế tập trung đông người khi nghỉ giữa ca, nghỉ trưa… giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1m khi ăn ca, tại các khu vực công cộng tại nơi làm việc. Cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI); không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng, chống dịch tại KCN, nhà máy, xí nghiệp...
- Ðối với khách đến thăm và làm việc tại các KCN, nhà máy: Không được đến thăm và làm việc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến thăm và làm việc. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào KCN, nhà máy, xí nghiệp và trước khi ra về. Thực hiện giãn cách tối thiểu 1 m. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (Bluezone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI). Không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và khai báo y tế theo yêu cầu của KCN, nhà máy, xí nghiệp.
- Ðối với người quản lý, người sử dụng lao động: Cần tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động và khách đến thăm và làm việc trước khi vào KCN, nhà máy, xí nghiệp. Thực hiện khai báo y tế đối với khách đến thăm và làm việc nếu thấy cần thiết và các trường hợp người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Bố trí chỗ ngồi giãn cách tối thiểu 1 m nếu có điều kiện; bảo đảm giãn cách khi người lao động vào khu vực làm việc, khi xếp hàng... Vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với tay nắm cửa, nút bấm thang máy, mặt sàn, phòng làm việc, phòng họp, khu vệ sinh... tối thiểu hai lần/ngày hoặc khi cần thiết. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà phòng tại các khu vệ sinh. Bố trí suất ăn riêng cho người lao động; bảo đảm giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể...
Bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Phối hợp các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19...
PV(tổng hợp)