Tin tức

Phản ứng đầu tiên của Tổng thống Nga về cái chết của thủ lĩnh Tập đoàn Wagner

Báo Tin tức 25/08/2023 05:46

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24.8 khẳng định người đứng đầu Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, ông Yevgeny Prigozhin là một người đàn ông có nhiều tài năng với những đóng góp đáng ghi nhận trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

pri.jpg
Ông Vladimir Putin, thời điểm giữ chức Thủ tướng Nga, trong một chuyến thăm nhà máy thực phẩm Concord do ông Prigozhin làm Tổng Giám đốc

Chia sẻ với báo giới tại Điện Kremlin sau vụ tai nạn máy bay khiến ông Prigozhin thiệt mạng, nhà lãnh đạo Nga cho biết ông có mối quan hệ với thủ lĩnh Wagner từ đầu những năm 1990 của thế kỷ trước và mô tả nhân vật này là "một người đàn ông có số phận phức tạp".

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Ông ta đã từng phạm sai lầm nghiêm trọng trong cuộc đời song cũng có những thành công nhất định đối với bản thân và cả sự nghiệp chung", đồng thời khẳng định Prigozhin là "một doanh nhân tài năng".

Người đứng đầu nước Nga cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của ông Prigozhin và tuyên bố rằng cuộc điều tra về vụ tai nạn sẽ được tiến hành kỹ lưỡng.

Trước đó, ngày 23.8, đài RT (Nga) đưa tin, một chiếc máy bay phản lực tư nhân khởi hành từ thủ đô Moskva đến St. Petersburg đã bị rơi ở vùng Tver của Nga. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết toàn bộ 10 người trên máy bay đã thiệt mạng.

Cơ quan vận tải hàng không Liên bang Nga Rosaviation cũng đã xác nhận ông Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh Tập đoàn Quân sự Tư nhân Wagner, có tên trong số các hành khách trên chuyến bay này.

Vụ tai nạn xảy ra gần làng Kuzhenkino, thuộc vùng Tver, phía tây bắc nước Nga. Một số cơ quan truyền thông của Nga đã xác định chiếc máy bay này là Embraer Legacy 600, mang số hiệu RA-02795, được cho là của ông Prigozhin.

Theo ông Ian Petchenik tại công ty theo dõi chuyến bay Flightradar24, lúc 15 giờ 19 ngày 23.8, chiếc máy bay nói trên đã đột ngột lao thẳng xuống đất. Trong vòng khoảng 30 giây, chiếc máy bay đã rơi xuống 2.438m khi đang bay ở độ cao hành trình 8.543m.

Ông Petchenik nói: “Cho dù có điều gì đã xảy thì nó cũng diễn ra nhanh chóng. Họ có thể đã chật vật với chiếc máy bay sau khi có điều gì đó xảy ra. Nhưng trước khi máy bay rơi, không có dấu hiệu nào cho thấy có sai sót nghiêm trọng nào xảy ra với chiếc máy bay này”.

Báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phản ứng đầu tiên của Tổng thống Nga về cái chết của thủ lĩnh Tập đoàn Wagner