Ông Trump phủ nhận trách nhiệm trong vụ bạo loạn Điện Capitol

13/01/2021 07:20

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang đối mặt với cáo buộc "kích động bạo lực", ngày 12.1 phủ nhận trách nhiệm về vụ bạo loạn của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol hồi tuần trước.


Tổng thống Donald Trump phát biểu với truyền thông trước chuyến bay đến bức tường biên giới Mỹ - Mexico ngày 12.1.2021

"Nếu bạn đọc bài phát biểu của tôi sẽ thấy những gì tôi đã nói là hoàn toàn phù hợp" - ông Trump nói về bài phát biểu ngày 6.1. Sau bài phát biểu của Tổng thống Trump ngày hôm đó, những người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol và gây ra tình cảnh hỗn loạn, theo Reuters.

Ngoài ra, ông Trump cũng nói rằng ông không lo nội các của ông có thể cách chức ông bằng cách viện dẫn một điều khoản trong Tu chính án thứ 25. "Tu chính án thứ 25 không tạo ra bất kỳ rủi ro nào cho tôi" - Tổng thống Trump thêm.

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã thúc giục Phó tổng thống Mike Pence và nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức ông Trump. Đồng thời, Hạ viện cũng có kế hoạch để luận tội ông nếu không thể cách chức được tổng thống.

Đây là phát biểu công khai đầu tiên của ông Trump kể từ sau bài phát biểu bên ngoài Nhà Trắng hôm 6.1, mặc dù ông từng phát một video ngày 7.1 để lên án vụ bạo loạn.

Các thành viên đảng Dân chủ cho rằng việc ông Trump bảo vệ những hành động và lời nói của mình càng nhấn mạnh sự cấp thiết phải cách chức ông. "Rõ ràng phải cần đến Tu chính án thứ 25 để loại ông Trump khỏi chức vụ hiện tại vì thái độ không hối cải của ông ta" - ông Daniel Goldman, luật sư đại diện cho đảng Dân chủ, nhận định.

Trong một diễn biến khác, một quan chức Cục Điều tra liên bang (FBI) tại bang Virginia đã phát đi một cảnh báo nội bộ một ngày trước vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nói rằng những kẻ cực đoan đang lên kế hoạch để đến Washington và bàn về "chiến tranh", theo báo Washington Post ngày 12-1.

"Một chủ đề trực tuyến thảo luận về những lời kêu gọi bạo lực như 'Hãy sẵn sàng chiến đấu. Quốc hội cần nghe tiếng kính vỡ', 'Bạo lực. Hãy ngừng gọi đây là một cuộc tuần hành hay một cuộc biểu tình. Hãy đến đó để sẵn sàng chiến tranh. Chúng ta phải có tổng thống của chúng ta hoặc chúng ta sẽ chết'," - báo Washington Post trích dẫn nguồn tin cho biết.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ông Trump phủ nhận trách nhiệm trong vụ bạo loạn Điện Capitol