Du lịch

Nội Bài vào top 100, Changi mất vị trí sân bay số 1 thế giới

ĐH (theo Tuổi trẻ) 19/04/2024 10:10

Sân bay Nội Bài (Hà Nội) thăng hạng từ 127 vào năm 2023 lên hạng 96 năm nay, lọt vào top 100 sân bay tốt nhất thế giới. Trong khi đó, sân bay Changi (Singapore) mất vị trí hạng nhất, sân bay Doha Hamad (Qatar) vươn lên dẫn đầu.

Sân bay Doha Hamad vươn lên dẫn đầu danh sách các sân bay tốt nhất trên thế giới năm 2024 - Ảnh: Qatar Airways
Sân bay Doha Hamad vươn lên dẫn đầu danh sách các sân bay tốt nhất trên thế giới năm 2024

Danh sách các sân bay tốt nhất trên thế giới năm 2024 do trang web đánh giá và xếp hạng sân bay và hãng hàng không có trụ sở tại Vương quốc Anh Skytrax tổng hợp.

Để có được kết quả, hằng năm Skytrax đã khảo sát ý kiến khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Nhiều sân bay châu Á vào top

Dù thống trị vẫn là các sân bay châu Âu, bảng xếp hạng năm nay có sự xuất hiện của các sân bay châu Á, chiếm 7 vị trí trong số 20 sân bay hàng đầu do Skytrax công bố.

Nhật Bản tỏa sáng với nhiều sân bay lọt vào danh sách xếp hạng năm nay. Cả hai sân bay ở Tokyo gồm Haneda (HND) và Narita (NRT) đều lọt vào top 10. Trong đó, Haneda dẫn trước sân bay anh em của nó một bậc, ở vị trí thứ tư.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có thêm sân bay Chitose mới ở Sapporo (CTS) giành được giải thưởng sân bay cải tiến nhất thế giới.

Sân bay quốc tế Chubu Centrair ở Nagoya (NGO) được vinh danh là sân bay tốt nhất với hạng mục 5-10 triệu hành khách mỗi năm.

Sân bay quốc tế Kansai (KIX), phục vụ khu vực Osaka, giành được giải thưởng dịch vụ vận chuyển hành lý sân bay tốt nhất thế giới.

Sân bay Nội Bài ở Hà Nội đã có màn thăng hạng ấn tượng, từ hạng 127 vào năm 2023 lên hạng 96 năm 2024.

Kết quả này không chỉ giúp sân bay Nội Bài vào top 100 sân bay tốt nhất thế giới, mà còn vượt qua các sân bay của Mỹ, Trung Quốc, Đức, lần lượt ở các vị trí từ 97 đến 100.

Sân bay Nội Bài ở Hà Nội đã có màn thăng hạng ấn tượng, từ hạng 127 vào năm 2023 lên hạng 96 năm 2024 - Ảnh: TripSavvy
Sân bay Nội Bài ở Hà Nội đã có màn thăng hạng ấn tượng, từ hạng 127 vào năm 2023 lên hạng 96 năm 2024

Bảng xếp hạng Skytrax đã được công bố tại Lễ trao giải sân bay thế giới ở Frankfurt, Đức vào ngày 17/4. Dữ liệu cho danh sách này được thu thập từ tháng 8/2023 đến tháng 3/2024 từ những người thuộc hơn 100 quốc tịch.

Tổng cộng, có 570 sân bay đã được đánh giá trên khắp thế giới. Người tham gia khảo sát trả lời về nhiều chủ đề khác nhau, từ việc dễ dàng đi qua các trạm kiểm soát an ninh, đến chất lượng và sự đa dạng của đồ ăn, thức uống.

Singapore và Qatar tranh giành vị trí đầu bảng

Trong thập kỷ qua, sân bay quốc tế Changi (Singapore) và sân bay quốc tế Doha Hamad (Qatar) đã liên tục cạnh tranh nhau để giành danh hiệu sân bay tốt nhất thế giới.

Năm nay, sân bay Doha Hamad vươn lên dẫn đầu nhờ thiết kế cực kỳ hiện đại, khu mua sắm cao cấp và trên hết là các nhà ga rất dễ điều hướng và định vị, không bị rối rắm như một số nơi khác.

Singapore giữ ngôi đầu vào năm 2023 và 2020, trong khi sân bay Doha Hamad (DOH) giành vị trí đầu bảng vào năm 2022 và 2021. Năm nay, hai sân bay một lần nữa hoán đổi vị trí nhất, nhì.

"Năm nay, sân bay quốc tế Hamad kỷ niệm cột mốc 10 năm hoạt động. Chúng tôi thực sự vinh dự khi được hành khách bình chọn là Sân bay tốt nhất thế giới lần thứ ba," giám đốc điều hành của Tập đoàn Qatar Airways, Badr Mohammed Al Meer, cho biết trong một tuyên bố.

"Chúng tôi mong muốn tiếp tục gây bất ngờ và thích thú cho hành khách bằng cách tạo ra những hành trình đáng nhớ và đặc biệt trong những năm tới", ông nói thêm.

DOH là một trong số các sân bay cung cấp các chuyến tham quan thành phố miễn phí cho hành khách có thời gian quá cảnh dài. Dịch vụ này đã nhận được đánh giá cao từ những người được hỏi.

Đây cũng là nơi tọa lạc của khách sạn sân bay Oryx, nơi du khách có thể tận hưởng các liệu pháp spa, sân bóng quần (môn thể thao dùng vợt, có hai người hoặc bốn người chơi, trong một sân kín bốn bên với một quả bóng cao su nhỏ và rỗng - PV), và hồ bơi dài 25m.

Ngoài việc xếp hạng các sân bay, Skytrax còn trao giải thưởng cho các khách sạn sân bay xuất sắc. Trong đó, khách sạn sân bay Hilton Munich giữ vị trí tốt nhất châu Âu và khách sạn sân bay Crowne Plaza Changi lọt top tốt nhất thế giới, trong 9 năm hoạt động.

Sân bay châu Âu thống trị

Chín trong số 20 sân bay tốt nhất hàng đầu nằm ở châu Âu. Sân bay có vị trí cao nhất trong nhóm là Charles de Gaulle (CDG) của Paris, ở vị trí thứ sáu, xếp sau 5 sân bay châu Á. Thủ đô của Pháp đã đầu tư rất nhiều vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng cho sân bay trước Thế vận hội Paris vào mùa hè này và có vẻ như nỗ lực đó đã được đền đáp.

Nhà ga số 3 của CDG được vinh danh là nhà ga giá rẻ tốt nhất thế giới và Orly (ORY) của Paris được vinh danh là sân bay khu vực tốt nhất ở châu Âu.

Các sân bay châu Âu khác cũng nhận được giải thưởng từ Skytrax. Sân bay Rome Fiumicino (FCO) đoạt giải về xử lý an ninh sân bay tốt nhất thế giới. Sân bay Zurich (ZRH) được vinh danh là tốt nhất trong phân khúc 20-30 triệu hành khách mỗi năm. Sân bay Helsinki-Vantaa (HEL) xếp hạng cao nhất trong phân khúc 10-20 triệu hành khách hằng năm.

Danh sách 20 sân bay tốt nhất thế giới năm 2024

1. Sân bay Doha Hamad

2. Sân bay Changi Singapore

3. Sân bay Seoul Incheon

4. Sân bay Tokyo Haneda

5. Sân bay Tokyo Narita

6. Sân bay Paris Charles de Gaulle

7. Sân bay Dubai

8. Sân bay Munich

9. Sân bay Zurich

10. Sân bay Istanbul

11. Sân bay Hong Kong

12. Sân bay Rome Fiumicino

13. Sân bay Vienna

14. Helsinki-Vantaa

15. Madrid-Barajas

16. Sân bay Centrair Nagoya

17. Sân bay Vancouver

18. Sân bay Kansai

19. Sân bay Melbourne

20. Sân bay Copenhagen

ĐH (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nội Bài vào top 100, Changi mất vị trí sân bay số 1 thế giới
    ss