Tài chính - Ngân hàng

Nợ đọng thuế tăng cao, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương phối hợp quản lý thu

H.A (theo Vietnam+) 29/05/2024 08:14

Theo Bộ Tài chính, số tiền nợ đọng thuế tại nhiều địa phương trong 4 tháng đầu năm đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt là các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Bộ Tài chính đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý để chống nợ đọng thuế. (Ảnh: Vietnam+)
Bộ Tài chính đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý để chống nợ đọng thuế

Ngày 28/5, Bộ Tài chính thông tin cho biết năm 2024, công tác thu ngân sách tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, chịu tác động đan xen nhiều mặt. Theo đó, Bộ đã có công văn đề nghị các địa phương phối hợp chỉ đạo trong công tác quản lý thuế.

Theo Bộ Tài chính, số tiền nợ đọng thuế tại nhiều địa phương trong 4 tháng đầu năm đang có xu hướng tăng cao (đặc biệt là các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất). Bên cạnh đó, việc sử dụng Hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh là quy định bắt buộc đối với tất cả các giao dịch nhưng nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân (ở một số ngành hàng) thực hiện tuân thủ chưa cao. Nhiều người dân vẫn chưa có thói quen lấy hóa đơn khi tiêu dùng, mặc dù cơ quan thuế đã có nhiều nỗ lực tuyên truyền và triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” để khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn.

Trong khi đó, Chính phủ đã có chỉ đạo về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và đẩy mạnh việc đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế đến thời điểm ngày 31/12/2024 trên tổng số thực thu ngân sách Nhà nước năm 2024 không vượt quá 8% và tổng số nợ thuế, phí đến cuối năm 2024 không vượt quá 5% tổng số thực thu ngân sách Nhà nước trong năm.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan thành lập Ban chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn do lãnh đạo ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố làm trưởng ban và các thành viên tham gia là đại diện cục thuế, cơ quan công an, cơ quan quản lý thị trường và các sở trên địa bàn.

Đặc biệt là các cấp, các ngành cần tuyên truyền, yêu cầu các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc diện triển khai áp dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, tập trung vào các lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng (như nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, xăng dầu, kinh doanh vàng bạc, trung tâm thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ thẩm mỹ, bán lẻ thuốc tân dược, phí đường bộ, cáp treo…); thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong năm 2024 (đạt tối thiểu 70% tổng số doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải áp dụng theo Kế hoạch triển khai của Cục Thuế).

Theo đó, các cấp thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đảm bảo 100% giao dịch được ghi nhận và xuất đầy đủ hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố do lãnh đạo ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố làm trưởng ban và các thành viên là đại diện các sở, ban, ngành…

Theo đó, Ban chỉ đạo rà soát danh sách người nộp thuế có nợ thuế lớn trên địa bàn, xác định biện pháp thu hồi cụ thể đối với từng người nộp thuế, báo cáo ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố và tổ chức làm việc để đôn đốc thu hồi nợ thuế. Thêm vào đó, Ban này cần chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định để thu hồi nợ đọng thuế. Các dự án chây ì, nợ thuế kéo dài, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, Ban chỉ đạo tham mưu cho ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thực hiện việc thu hồi đất theo quy định…

H.A (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nợ đọng thuế tăng cao, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương phối hợp quản lý thu
    ss