Những dịch vụ đắt khách ngày cận Tết

21/01/2023 15:16

Cắt tóc gội đầu, rửa xe, vận chuyển cây cảnh... hút khách ngày cận Tết Quý Mão 2023.

Một salon cắt tóc trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) đông người ngồi chờ tới lượt, chiều 29 Tết.

"Từ ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp), khách bắt đầu đông. Nhân viên phải làm việc từ 7h đến 22h30. Những ngày này, lượng khách tăng gấp đôi, từ 250 đến 500 khách mỗi ngày", chị Bùi Thị Hương Ly, quản lý salon tóc cho biết.

Trong salon, các nhân viên tất bật cắt tóc cho khách. Theo quản lý tiệm, dịp Tết, mức chi tiêu và yêu cầu của khách cao hơn ngày thường, trong đó có nhu cầu uốn, nhuộm hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc. "Chúng tôi vẫn giữ nguyên giá và sử dụng thêm các ưu đãi cho khách. Gói cắt cơ bản từ 120.000 đồng một người, không tăng so với ngày thường", nữ quản lý nói thêm.

Salon tóc có 15 nhân viên sấy gội, massage đầu và mặt cho khách làm việc hết công suất. Họ phải làm xoay vòng để bảo đảm sức khoẻ phục vụ khách mọi lúc trong ngày.

Dịp Tết, dịch vụ gửi chó mèo cũng đắt khách so với ngày thường. Một khách sạn cho thú cưng trên phố Trung Phụng (quận Đống Đa) đã kín phòng chiều 29 Tết.

Cơ sở này có 80 phòng và nhận đặt phòng từ giữa tháng 12. "Để đặt được phòng cho thú cưng, chủ phải đặt lịch trước. Hiện cơ sở đã không còn phòng nhưng khách vẫn gọi đặt vì dịp Tết nên nhiều người đi du lịch hoặc về quê", chị Nguyễn Thuỳ Linh, chủ cơ sở nói.

Mỗi phòng cho thú cưng có diện tích từ 0,8-1 m2, luôn có người túc trực tại chỗ để chăm sóc, cho ăn, vệ sinh.

"Ngày thường cơ sở chỉ có khoảng 10 đến 20 phòng đặt, nhưng Tết đến tăng 20 lần. Dù đã thành lập 4 cơ sở nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu. Chi phí chăm sóc thú cưng dịp Tết dao động từ 250.000 đến 1 triệu đồng mỗi ngày. Ngày Tết nên chi phí phải tăng 100.000 đồng/ngày, vì phải trả lương cho người chăm sóc và chi trả các khoản liên quan", chị Linh chia sẻ thêm.

Tại các chợ hoa ở Hà Nội, dịch vụ vận chuyển hoa, cây cảnh tới tận nhà cũng "ăn theo" vào dịp Tết. Người làm chủ yếu là lao động dự do, công nhân xây dựng, shipper... Giá cả phụ thuộc vào quãng đường vận chuyển, với mức thuê tối thiểu từ 100.000 đồng mỗi lượt.

"Tôi tận dụng mấy ngày cận Tết để chở chậu hoa, quất thuê. Mỗi ngày được 4-5 chuyến là có thêm thu nhập từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng", người đàn ông chở hoa Tết thuê ở chợ hoa Hà Đông nói.

Đầu ngõ 7 Phan Kế Bính (quận Ba Đình), một người đàn ông tận dụng khoảng không gian để làm chỗ rửa xe máy. Tại đây, những khách hàng tấp nập xếp xe chờ tới lượt rửa với giá 50.000 đồng mỗi xe, cao gấp 3 lần so với ngày thường.

Một garage rửa và chăm sóc ôtô ở khu đô thị Xa La (quận Hà Đông) treo bảng giá dịch vụ biến động trong những ngày Tết, với mức từ 100.000 đến 220.000 đồng mỗi xe, tuỳ theo từng loại 4,5 và 7 chỗ ngồi.

Nhân viên garage này làm việc từ 7h đến 19h30 và làm tới 30 Tết, với thu nhập khoảng 1 triệu đồng mỗi người, gấp 3 lần ngày thường.

"Giáp Tết không thể thuê được người làm, nhân viên chủ yếu là người ngoại tỉnh nên đòi về sớm, phải tăng lương, có chế độ tốt, họ mới ở lại. Mỗi ngày 6 người rửa khoảng 50 xe. Khi khách giục vì chờ lâu thì chủ cũng bắt tay vào làm", chị Hoàng Thị Hoà, chủ cửa hàng cho biết.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những dịch vụ đắt khách ngày cận Tết