Khoa học - Công nghệ

Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới

TB (theo Tuổi trẻ) 18/02/2024 21:02

Các nhà khoa học Nhật Bản dự kiến phóng vệ tinh làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới vào tháng 5/2024, sau khi những thử nghiệm ban đầu tại Trái Đất cho kết quả tích cực.

Vệ tinh gỗ LignoSat - Ảnh: KYOTO UNIVERSITY

Vệ tinh gỗ LignoSat

Vệ tinh gỗ LignoSat là dự án do nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Kyoto và công ty khai thác gỗ Sumitomo Forestry phối hợp thực hiện. Họ mong muốn tạo ra một loại vệ tinh có khả năng tự tiêu hủy để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không gian.

Vệ tinh LignoSat có kích thước bằng một cốc cà phê nhỏ và được làm từ gỗ cây mộc lan.

Theo báo The Guardian, loại gỗ này từng được phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) thử nghiệm. Họ cho biết chúng cực kỳ ổn định, đồng thời sở hữu khả năng chống nứt gãy rất tốt.

Nhóm nghiên cứu chia sẻ họ muốn sử dụng dạng vật liệu sinh học dễ phân hủy, thân thiện với môi trường như gỗ để thay thế kim loại vốn được dùng để tạo ra vệ tinh lâu nay.

Con người đã phóng gần 13.000 vệ tinh lên vũ trụ kể từ năm 1957, tuy nhiên trang web theo dõi vệ tinh Orbiting Now cho biết chỉ có khoảng 8.377 cái còn hoạt động tính đến ngày 3/2/2024.

Số vệ tinh “chết” còn lại mắc kẹt ở quỹ đạo, hòa chung với những tạo vật khác và hình thành những đống rác thải khổng lồ.

Ảnh mô phỏng số lượng rác vũ trụ trôi nổi xung quanh quỹ đạo Trái đất - Ảnh: ESA

Ảnh mô phỏng số lượng rác vũ trụ trôi nổi xung quanh quỹ đạo Trái Đất

Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), số lượng rác vũ trụ hiện nay là khoảng 9.700 tấn. Con số này sẽ ngày càng tăng lên, nhất là khi nhiều cường quốc đang chạy đua khai phá không gian.

Ông Takao Doi, phi hành gia kiêm kỹ sư hàng không vũ trụ tại Đại học Kyoto, nói rằng khi vệ tinh quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất, chúng bị đốt cháy và tạo ra những hạt nhôm nhỏ trôi nổi ở tầng trung lưu suốt nhiều năm.

Theo thời gian, quá trình này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường trên Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Kyoto đã thử nghiệm nhiều loại gỗ khác nhau trên ISS để tìm ra loại có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt trong không gian và các chuyến bay dài xung quanh quỹ đạo, bao gồm cả gỗ cây hoa anh đào Nhật Bản.

Kết quả cho thấy các mẫu gỗ không hề có dấu hiệu bị phân hủy hoặc hư hỏng sau 1 năm được đưa lên không gian.

“Khả năng chịu đựng điều kiện bất lợi này của chúng khiến chúng tôi kinh ngạc”, ông Koji Murata, người đứng đầu dự án, chia sẻ. Trong đó, gỗ từ cây mộc lan là loại chắc chắn nhất.

Khác với vệ tinh thông thường, vệ tinh gỗ LignoSat sẽ tự tiêu hủy một cách an toàn trên đường quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất.

Ông Murata cho biết LignoSat sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Mỹ và hoạt động ít nhất 6 tháng.

TB (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới