Người Mỹ phẫn nộ vì 2 vụ xả súng chết chóc nổ ra trong 10 ngày

25/05/2022 16:02

Nhiều nhà lập pháp và nhóm ủng hộ kiểm soát súng liên tục kêu gọi hành động để ngăn chặn các vụ thảm sát. Họ chỉ trích thất bại của nước Mỹ trong việc giải quyết nạn bạo lực súng.

Chỉ trong hơn một tuần, hai vụ xả súng hàng loạt đã làm chấn động nước Mỹ. Cuộc tấn công kinh hoàng vào ngày 24.5 tại một trường tiểu học ở Uvalde, khiến 19 trẻ em và 2 người lớn thiệt mạng, xảy ra chỉ 10 ngày sau vụ xả súng tại một siêu thị ở Buffalo, New York, khiến 10 người chết.

“Số vụ xả súng hàng loạt xảy ra nhiều hơn số ngày trong năm. Những đứa trẻ của chúng ta đang sống trong sợ hãi. Điều này xảy ra không ở đâu khác mà ở đây, tại nước Mỹ. Và đó là do sự lựa chọn của chúng ta. Chúng ta đã để nó tiếp diễn”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy chỉ trích trong bài phát biểu trước Quốc hội hôm 24.5.

Nỗi kinh hoàng ập đến với người dân Mỹ chỉ vài tháng trước lễ tưởng niệm 10 năm vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut vào tháng 12.2012. Cuộc tấn công khi đó đã cướp đi sinh mạng của 20 đứa trẻ và 6 nhân viên trong trường, theo Guardian.

Các vụ xả súng mới nhất thổi bùng phẫn nộ trước thất bại dai dẳng của chính quyền Mỹ trong việc giải quyết nạn bạo lực súng đạn.

Sandy Hook Promise, nhóm vận động chấm dứt bạo lực súng đạn được thành lập bởi gia đình các nạn nhân trong vụ việc năm 2012, hôm 24.5 cho biết họ “suy sụp khi nghe tin nhiều người đã chết, bao gồm cả trẻ em (ở Texas)”.

“Trái tim chúng tôi hướng về gia đình và cộng đồng trước câu chuyện bi thảm này”, họ chia sẻ.

Người phụ nữ bật khóc bên ngoài Trung tâm Hành chính Uvalde, nơi tiếp nhận các học sinh từ trường tiểu học Robb sau vụ xả súng hôm 24.5

Sự bất lực của quốc hội

Các nhà lập pháp Mỹ cũng bày tỏ sự thương tiếc đối với những nạn nhân trong vụ xả súng.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy, người đảm nhận vị trí trong Quốc hội một tháng sau vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook năm 2021, viết trên Twitter: “Tôi đang run rẩy với nỗi sợ, sự phẫn nộ và quyết tâm”.

Trong một bài phát biểu tại Thượng viện chỉ vài giờ sau vụ xả súng ở Texas, ông Murphy đã trút sự tức giận dồn nén suốt 10 năm về việc các nghị sĩ Quốc hội đã không hành động đúng mức, bất chấp những cái chết do súng đạn gây ra.

"Chúng ta đang làm gì vậy? Vài ngày sau vụ việc ở Buffalo, nước Mỹ phải đối mặt với một vụ thảm kịch Sandy Hook khác", ông nói và trực tiếp dồn sự chú ý vào các thượng nghị sĩ.

Luật sở hữu súng đạn là vấn đề gây tranh cãi ở Mỹ trong nhiều năm. Giới phân tích và các hãng truyền thông quốc tế từng khẳng định việc kiểm soát súng đạn tại Mỹ gần như là “bất khả thi”, vì sức ảnh hưởng của nhiều nhóm lợi ích trong chính trường Mỹ và sự ủng hộ của một bộ phận người dân.

Tuy nhiên, những vụ xả súng như ở Sandy Hook, Parkland, Santa Fe và mới nhất là Uvalde, với nhiều nạn nhân là trẻ em, một lần nữa thổi bùng cuộc tranh luận gay gắt về chính sách và luật sở hữu súng của nước này. Ngay cả ở Texas, bang có một số luật sở hữu súng dễ dàng nhất nước Mỹ, các vụ xả súng hàng loạt đã thúc đẩy người dân ủng hộ một sự thay đổi.

Cảnh sát tập trung bên ngoài trường tiểu học Robb, sau vụ xả súng vào ngày 24.5.

Giống như Thượng nghị sĩ Murphy, cựu Ủy viên cảnh sát Charles Ramsey cũng tỏ ra thất vọng: “Điều điên rồ ở đây là sẽ không có gì được thực hiện (sau vụ xả súng). Khi nào điều này mới kết thúc? Chúng ta phải cứu những đứa trẻ. Vì đây là những gì đang diễn ra hàng ngày ở các thành phố của chúng ta”, ông nói.

"Đất nước chúng ta tê liệt"

Các yêu cầu hành động được lặp lại trong bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden hôm 24.5.

“Tôi đã hy vọng khi trở thành tổng thống, tôi sẽ không phải làm điều này một lần nữa”, ông nói, trước khi lên án gay gắt nhóm người ủng hộ sở hữu súng. “Tại sao chúng ta sẵn sàng sống chung với cuộc tàn sát này? Tại sao chúng ta cứ để chuyện này xảy ra? Đã đến lúc biến nỗi đau thành hành động”.

Cựu Tổng thống Barack Obama viết trên Twitter: “Chúng tôi rất giận dữ. Gần 10 năm sau (vụ xả súng) Sandy Hook và 10 ngày sau vụ việc ở Buffalo, đất nước chúng ta tê liệt, không phải vì sợ hãi mà bởi những người ủng hộ sở hữu súng và một đảng chính trị không sẵn sàng hành động theo bất kỳ cách nào có thể giúp ngăn chặn những thảm kịch này".

Đệ nhất phu nhân Jill Biden, một giáo viên, cũng chia sẻ: “Đủ rồi, những đứa trẻ nhỏ và giáo viên của chúng ta. Thật tức giận và đau lòng”.

Đứa trẻ nhìn từ cửa sổ trong Trung tâm Hành chính Uvalde, sau khi được chuyển đến từ trường tiểu học

Cựu dân biểu Gabrielle Giffords, nạn nhân của một vụ xả súng hàng loạt vào năm 2011, cũng cho biết bà "kinh hoàng" trước những thất bại xung quanh việc kiểm soát bạo lực súng đạn ở Mỹ.

“Bao nhiêu đứa trẻ nữa sẽ bị giết bởi súng? Có bao nhiêu sinh mạng trẻ bị tước đoạt, gia đình tan nát, cộng đồng bị tổn thương vì các nhà lãnh đạo của chúng ta từ chối hành động với bạo lực súng đạn?”, bà Giffords nói. “Bạo lực súng đạn hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em Mỹ”.

Trong khi đó, Shannon Watts, một người ủng hộ việc kiểm soát súng từ tổ chức Everytown for Gun Safety, cho biết cựu Tổng thống Donald Trump sẽ phát biểu tại một hội nghị do Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) tổ chức tại Houston, Texas, vào ngày 27.5.

“Sự kiện sẽ được kiểm soát súng nghiêm ngặt theo cách mà NRA và ông Trump luôn phản đối trước đây”, bà nói một cách châm biếm.

Cựu dân biểu Debbie Mucarsel-Powell của Florida cũng chỉ trích rằng vụ nổ súng cho thấy đã có rất ít thay đổi kể từ vụ tấn công trường trung học Marjory Stoneman Douglas vào năm 2018 ở quê hương bà.

"Các nhà lãnh đạo quan tâm đến việc lắng nghe các nhà vận động hành lang về súng đạn, hơn là bảo vệ con cái chúng ta. Và cho đến khi điều đó thay đổi, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến những vụ việc kinh hoàng tiếp diễn", bà nói.

Theo Zing

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Người Mỹ phẫn nộ vì 2 vụ xả súng chết chóc nổ ra trong 10 ngày
    ss