Nghệ sĩ mặc hở hang, phản cảm bị cấm biểu diễn 3-6 tháng

13/06/2013 14:39

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng cần phối hợp nhiều ban ngành mới giải quyết được nạn chặt chém.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh sáng 13-6, nhiều đại biểu nêu vấn đề chặt chém, chèo kéo, đeo bám du khách xảy ra ở địa điểm du lịch trên cả nước và lặp đi lặp lại nhiều lần, chất lượng sản phẩm du lịch bất cập, thiếu đồng bộ, khó lôi kéo du khách trở lại, làm thế nào để hạn chế những bất cập đó?Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhìn nhận để phát triển du lịch, cần đi từ chiều rộng đến chiều sâu, cái chính là phải quan tâm đến chất lượng dịch vụ. Theo Bộ trưởng, tình trạng chặt chém tồn tại đến giờ có những nguyên nhân chính: phối hợp liên ngành chưa tốt; chưa kiểm tra sát sao những điểm du lịch có nguy cơ chặt chém; mức độ phạt còn nhẹ, sắp tới sẽ kiến nghị tăng mức xử phạt tình trạng chặt chém.

Cần có sự nhận thức và hành động của người dân và tiến tới thành lập Hiệp hội chống chặt chém vì "còn đầy tình trạng chặt chém thì làm sao thu hút du khách" - Bộ trưởng khắng định.

Lượng du khách không xứng tầm với số di tích

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) nêu vấn đề: "Du lịch Việt Nam trong thời gian qua cũng phát triển và có kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên du lịch nước ta chưa phát triển đúng tiềm năng vốn có. Việt Nam có tổng cộng 9 di tích được UNESCO công nhận, trong khi đó Thái Lan chỉ có 3, Singapore không có cái nào nhưng các nước trong khu vực lại thu hút một lượng lớn du khách đổ về, Việt Nam chưa làm được như vậy. Đâu là nguyên nhân và Bộ trưởng có cách khắc phục như thế nào?"

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dành nhiều thời gian để nói về những vấn đề khác, tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hai lần đề nghị Bộ trưởng quay lại câu hỏi này vì theo ông Hùng, đây là câu hỏi rất lớn về tiềm năng du lịch Việt Nam.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết: Thái Lan thu hút hơn 20 triệu lượt khách du lịch hàng năm, Singapore và Indonesia con số này cũng cao. Trong chiến lược phấn đấu đến năn 2020, Việt Nam sẽ thu hút từ 10 đến 10,5 triệu lượt người.


Đại biểu Huỳnh Tuấn Dương (Hải Dương) chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch


Với câu trả lời của Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: như vậy đã rõ, đến năm 2020, khi mình phấn đấu lên cón số 10,5 triệu lượt khách du lịch/ năm thì các nước sẽ là 20, hay 30 triệu lượt.

Có 5.000 nghệ sĩ, diễn viên

Đại biểu Nguyễn Trung Thu (Long An) đặt vấn đề lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước, nhưng thời gian qua ít có những tác phẩm, sản phẩm đỉnh cao, một số nghệ sĩ chạy theo doanh thu. Làm sao để những sản phẩm đỉnh cao, có giá trị xuất hiện trở lại?

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết hiện nay cả nước có trên 5.000 nghệ sĩ, diễn viên và 158 nhà hát, đoàn biểu diễn từ trung ương đến địa phương. Việc thiếu tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao do những nguyên nhân sau: tiềm lực đội ngũ sáng tác, nghiên cứu, biểu diễn còn yếu; Chính sách đầu tư cho lực lượng này chưa cao và Bộ đã xây dựng 5 đề án liên quan đến chính sách, quảng bá, đặt hàng để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đại biểu Phạm Thị Hải (Đồng Nai) băn khoăn về vấn đề băng đĩa lậu, phim sex xuất hiện nhiều trên thị trường nhưng chưa khắc phục triệt để, Bộ có khó khăn gì trong việc xử lý vấn đề này và giải pháp sắp tới là gì?

Bộ trưởng cho biết Bộ đã chỉ đạo các Sở văn hóa - Thể thao và du lịch làm việc quyết liệt, hàng năm thu hồi hằng trăm nghìn băng đĩa lậu, xử lý, xử phạt nghiêm túc, "ví dụ trong bộ phim "Bụi đời Chợ Lớn" có cảnh bạo lực, chúng tôi đã phối hợp rút giấy phép và không cho công chiếu phim này" - Bộ trưởng nói.

Hiện Bộ đã hoàn thiện văn bản hành chính để tăng mức xử phạt về những vấn đề liên quan. Ngoài ra các nghệ sĩ ăn mặc hở hang, phản cảm cũng sẽ bị đình chỉ, cấm biểu diễn từ 3-6 tháng đối với hành vi này.

(nguồn: tuổi trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nghệ sĩ mặc hở hang, phản cảm bị cấm biểu diễn 3-6 tháng