Mua sắm

Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316?

TB (theo VTC) 10/01/2024 10:41

Dù sử dụng thường xuyên các loại nồi, chảo, tô, bình đựng... bằng inox nhưng chưa chắc bạn đã biết inox 304 hay inox 316 tốt hơn.

Inox 304 và inox 316 đều là những vật liệu phổ biến để sản xuất các thiết bị gia dụng như nồi cơm điện, bát, thìa, đũa hay dụng cụ nấu ăn… Nhiều người băn khoăn nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316? Giá thành của inox 316 luôn cao hơn, liệu có phải vì thế mà nó trở thành lựa chọn tốt hơn?

Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết về ưu, nhược điểm của từng loại inox.

Inox 304 (hay thép không gỉ Austenitic) là loại inox được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống thường ngày. Thành phần chính của nó là hợp kim crom (tỷ lệ từ 18% đến 20%) và niken (khoảng 8% - 11%). Lượng niken cao mang lại cho thép 304 tính năng chống ăn mòn.

Inox 316 (thép không gỉ SuperAustenitic) cũng là hợp kim crom - niken nhưng có thêm 2% molypden. Thành phần molypden mang lại cho thép 316 khả năng chống ăn mòn tốt hơn, đặc biệt chống axit và kiềm tốt, hình thức bóng và sáng hơn.

Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316 là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: Shutterstock)

Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316 là băn khoăn của nhiều người

Về ưu điểm, inox 304 có độ cứng cao hơn thép thông thường, khả năng chống ăn mòn cao, không bị ảnh hưởng trong môi trường tiếp xúc với nhiều loại hóa chất. Với đặc tính này, nó được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, ngành chế biến thực phẩm, đồ gia dụng… Thêm một ưu điểm vượt trội của loại inox này là khả năng chịu nhiệt tốt, dễ gia công, chi phí sản xuất rẻ.

Inox 316 cũng có những tính chất như inox 304 nhưng khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn, đặc biệt là chống axit và kiềm rất tốt, hình thức sang trọng vì độ bóng và sáng cao. Trong một số điều kiện môi trường khắc nghiệt như nước biển, axit, kiềm, hóa chất…, inox 316 sẽ khó bị gỉ sét hơn inox 304. Chính vì thế, inox 316 được ứng dụng trong việc sản xuất thiết bị y tế, máy móc, dầu khí…

Về nhược điểm, inox 304 tuy có khả năng chống ăn mòn cao nhưng tại môi trường đặc thù như muối biển, môi trường có tính axit cao thì dễ bị ăn mòn và xỉn màu theo thời gian.

Còn inox 316 có nhược điểm là giá thành cao, nhiệt độ nóng chảy cao hơn inox 304 nên chi phí tạo hình sản phẩm lớn, độ chịu lực kém inox 304.

Vì vậy, nếu gia đình bạn muốn tiết kiệm chi phí và không đòi hỏi quá cao về hình thức thì inox 304 là lựa chọn tốt. Inox 304 hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng trong việc nấu nướng, ăn uống hàng ngày.

Còn nếu bạn có điều kiện kinh tế và đòi hỏi cao về tính sang trọng, thẩm mỹ cũng như độ bền của sản phẩm thì nên chọn inox 316 vì nó vẫn bóng đẹp ngay cả trong môi trường có tính axit cao hay nhiều muối.

TB (theo VTC)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nên mua đồ gia dụng bằng inox 304 hay 316?