Giáo dục

Nam sinh lớp 11 trả lời "nhanh như chớp", lọt top điểm số cao kỷ lục Olympia 2024

TB (theo VTC) 19/05/2024 20:10

Tuấn Minh thắng tuyệt đối 4 vòng thi, giành vòng nguyệt quế vòng thi tuần Đường lên đỉnh Olympia với 315 điểm - lọt top các thí sinh điểm thi cao nhất năm nay.

Bốn thí sinh tranh tài trong trận thi tuần này. (Ảnh: BTC)
Bốn thí sinh tranh tài trong trận thi tuần này

Cuộc thi tuần 2, tháng 2, quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm 2024 diễn ra chiều 19/5 chứng kiến màn so tài kịch tính của bốn nhà leo núi: Nguyễn Huy Hoàng (Trường THPT Hoàng Hoa Thám - Đà Nẵng), Nguyễn Minh Dũng (Trường THPT Đông Sơn 1 - Thanh Hoá), Nguyễn Tuấn Minh (Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội) và Phạm Quốc Phong (Trường THPT Chuyên Biên Hoà - Hà Nam).

Bước vào vòng thi đầu tiên - Khởi động, các thí sinh trải qua hai lượt chơi: cá nhân và chung. Ở lượt đầu tiên, Tuấn Minh là người có số điểm cao nhất với tối đa 60 điểm, Huy Hoàng, Minh Dũng và Quốc Phong đều có 40 điểm.

Lượt thi Khởi động chung, Tuấn Minh vẫn là người thể hiện xuất sắc hơn cả và tạm dẫn đầu với 115 điểm, tiếp theo đó là Quốc Phong 70 điểm, Huy Hoàng 45 điểm và Minh Dũng 40 điểm.

Từ khoá cần tìm trong phần thi Vượt chướng ngại vật tuần này là ẩn số gồm 14 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên với câu hỏi: "Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng", "tôi" ở đây là ai?". Cả 4 thí sinh đều trả lời đúng và mang về cho mình thêm 10 điểm với đáp án "Bác Hồ".

Hàng ngang thứ 2 không thí sinh nào đưa ra được câu trả lời chính xác. Tiếp đến hàng ngang thứ 3 với câu hỏi: "Từ nào còn thiếu trong đoạn nhạc sau: Em được khen là em bé... vì chúng em đi học đều. Đi học em ngồi ngay rất chăm?".

Các từ khoá hàng ngang phần thi Vượt chướng ngại vật.
Các từ khoá hàng ngang phần thi Vượt chướng ngại vật

Các thí sinh đều đưa ra đáp án chính xác "Ngoan" và giành được điểm ở câu hỏi này. Sau câu ba, Huy Hoàng nhanh tay bấm chuông giành quyền trả lời chướng ngại vật là "Cháu ngoan Bác Hồ" - đây là đáp án hoàn toàn chính xác.

Nhờ vậy, Huy Hoàng rút ngắn khoảng cách với người tạm dẫn đầu là Tuấn Minh (115 điểm) với số điểm 105. Minh Dũng có 60 điểm và Quốc Phong có số điểm là 90.

Đến với phần thi Tăng tốc, tất cả thí sinh đều tập trung để có thể vươn lên dẫn đầu. Đây là phần thi có thể giúp các nhà leo núi san bằng tỷ số nhanh chóng hoặc vượt lên với số điểm cao nhất.

Tuấn Minh tiếp tục phát huy thế mạnh của mình khi nhiều lần đưa ra đáp án nhanh nhất. Sau 4 câu hỏi, số điểm của các thí sinh đã được gia tăng đáng kể, nổi bật nhất là Tuấn Minh với 255 điểm, tiếp theo là Huy Hoàng với 165 điểm, xếp sau là Quốc Phong và Minh Dũng lần lượt có 160 và 110 điểm.

Bước vào vòng thi quyết định - Về đích, Tuấn Minh là thí sinh đầu tiên lựa chọn gói câu hỏi 20 - 30 - 20 điểm.

Với sự bình tĩnh và điềm đạm từ đầu cuộc thi, Minh trả lời chính xác câu đầu tiên và nâng số điểm lên 275. Tuy nhiên, ở câu số 2, nhà leo núi từ Trường THPT Chu Văn An không thể trả lời. Tuy nhiên, cậu học sinh lớp 11 chuyên toán này không bị mất điểm do không có thí sinh nào nhấn chuông trả lời. Đến câu cuối, Minh lấy lại phong độ vào mang về cho mình thêm 20 điểm nữa.

Là người có số điểm cao thứ hai, Huy Hoàng chọn gói 20 - 20 - 30 điểm. Dù có phần hơi bối rối ở câu đầu tiên nhưng sau đố Hoàng nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh và nâng tổng số điểm lên 235 điểm.

Quốc Phong lúc này có 160 điểm khi bước vào phần thi cuối. Ở hai câu đầu tiên, Tuấn Minh và Minh Dũng đều giành được 20 điểm từ Quốc Phong nhờ câu trả lời đúng. Nam sinh lựa chọn Ngôi sao hy vọng ở câu cuối và xuất sắc mang về thêm 60 điểm.

Người cuối cùng là Minh Dũng với gói câu hỏi 30 - 20 - 30 điểm. Cũng giống như Quốc Phong, Minh Dũng lựa chọn Ngôi sao hy vọng ở câu số 3 và có thêm 60 điểm, nâng tổng điểm lên 210 điểm.

Nguyễn Tuấn Minh giành vòng nguyệt quế với số điểm 315.
Nguyễn Tuấn Minh giành vòng nguyệt quế với số điểm 315

Chung cuộc, Tuấn Minh giành vòng nguyệt quế với 315 điểm, 235 điểm là điểm số của Huy Hoàng, Minh Dũng có 210 điểm và Quốc Phong 165 điểm.

Số điểm của Tuấn Minh nằm trong top 4 thí sinh có điểm thi cao nhất chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24 tính đến thời điểm hiện tại - Nguyễn Hữu Khang (lớp 11 chuyên Hoá, THPT chuyên Bắc Ninh) đang giữ kỷ lục điểm số với 355 điểm.

TB (theo VTC)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nam sinh lớp 11 trả lời "nhanh như chớp", lọt top điểm số cao kỷ lục Olympia 2024
    ss