Góc nhìn

Một người thi vào lớp 10, cả nhà lo

KIM THANH 21/05/2024 05:45

Năm nay con tôi thi vào lớp 10, cả nhà đang đếm ngược đến ngày 1, 2 và 3/6 - ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hải Dương.

433513460_3559256154316529_4297633970906603388_n.jpg
Đỗ vào trường công lập là mong ước của nhiều học sinh lớp 9

Thật khó hình dung tâm trạng của chúng tôi lúc này. Hồi hộp, lo âu, làm việc gì cũng nhấp nhổm không yên, nhất là từ hôm con nộp phiếu đăng ký dự thi. Bạn tôi cũng có con thi vào lớp 10 năm nay, bạn đùa rằng đặt bút điền nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 cho con còn thấy áp lực hơn cả ký vào 1 bản hợp đồng.

Không áp lực sao được khi số lượng đăng ký dự thi thì nhiều mà chỉ tiêu tuyển sinh vào trường chuyên, trường công lập lại ít. Theo thông tin trong bài “Áp lực kỳ thi vào lớp 10 công lập ở Hải Dương” của báo Hải Dương điện tử, năm học 2023-2024, toàn tỉnh có khoảng 30.400 học sinh lớp 9, tăng hơn 2.000 em so với năm học trước. Trong khi đó chỉ tiêu vào các trường THPT công lập chỉ có 15.546 học sinh. Như vậy sẽ có hơn 14.800 học sinh phải sang các trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường nghề. Nhà tôi ở TP Hải Dương nên cạnh tranh càng khốc liệt hơn. Cả thành phố có khoảng 5.200 học sinh lớp 9, tăng khoảng 240 em so với năm học trước. Nếu không tính Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, TP Hải Dương chỉ có hơn 1.500 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập. “Cánh cửa” rất hẹp nên nhà nào có con thi vào lớp 10 cũng lo.

Thực ra chúng tôi cũng được nhà trường tuyên truyền rằng cứ yên tâm, nếu con không đỗ được vào trường công lập thì cũng còn nhiều lựa chọn khác. Chỉ riêng TP Hải Dương hiện đã có 8 trường THPT tư thục, trong đó có 2 trường mới thành lập là Marie Curie II; Trường Tiểu học, THCS và THPT Nam Hải Dương. Rồi các trường nghề ở Hải Dương cũng sẽ tuyển 7.500 học sinh học hệ 9+. Con tôi ngay từ hồi tháng 3 cũng đã chắc 1 suất ở Trường THPT Marie Curie, cháu trúng tuyển qua xét tuyển bằng học bạ. Từ đó tới nay, nhà trường thường xuyên nhắn tin thông báo về các bước tiếp theo để nhập học. Nhiều người bảo thế là yên tâm rồi, kiểu gì con cũng có chỗ học.

Nhưng xét từ tâm lý của bản thân tôi, bạn bè xung quanh, những phụ huynh cùng lớp con tôi, đa phần vẫn muốn con trúng tuyển được vào trường công lập. Một phần vì các trường công lập có bề dày kinh nghiệm, có những thành tích nhất định trong giảng dạy, phần vì nếu các con thi được vào trường công lập cũng chứng tỏ lực học của các con vững vàng, là một sự ghi nhận thành công của các con sau những ngày tháng học hành, ôn luyện. Về phía các thầy cô, ban giám hiệu các trường chắc hẳn cũng đều mong muốn trường mình, lớp mình có nhiều học sinh đỗ đạt vào các trường tốp đầu.

Mặt khác, nếu các con đỗ và được vào học ở các trường công lập thì gánh nặng đóng góp, đặc biệt là mức đóng học phí sẽ nhẹ hơn phần nào. Với những gia đình có điều kiện thì đây có thể không phải vấn đề lớn nhưng với những gia đình bình thường, nhất là những nhà kinh tế còn khó khăn thì học phí của các trường tư thục sẽ là một “gánh nặng”.

Cuộc thi nào cũng vậy, sẽ có người đỗ, người trượt, kẻ cười, người khóc. Nhưng tôi đang tự nhắc nhở chính mình và cũng muốn chia sẻ với những vị phụ huynh khác, rằng chúng ta đừng quá tạo áp lực cho các con. Nếu con không đỗ vào trường công lập cũng không có nghĩa là “cánh cửa” tương lai đóng lại. Còn rất nhiều sự lựa chọn khác. Theo thông tin tôi nắm được, những năm gần đây, chất lượng đầu ra của nhiều trường tư thục ngày càng tốt lên, nhiều cháu trúng tuyển vào các trường đại học có tiếng, có cháu trúng tuyển mấy nguyện vọng. Mà suy cho cùng mục đích của các gia đình cũng là con thi được vào một trường tốt, kiếm được cái nghề. Người lớn chúng ta hẳn đều hiểu rằng, đại học chưa phải “cánh cửa” cuối cùng, ngay cả khi tốt nghiệp trường đại học rồi, các con vẫn hoàn toàn có thể rẽ hướng khi gặp cơ hội khác. Như tôi tốt nghiệp khoa báo chí, nhưng trong số hơn 100 người lớp tôi năm ấy chỉ có non nửa đang làm báo, số còn lại người làm trong ngành hàng không, người làm trong ngành công an, kinh doanh…

Vì thế, lúc này việc của chúng ta là động viên các con hãy cố gắng hết sức mình, chăm lo để các con có sức khỏe, tâm thế tốt nhất để bước vào kỳ thi. Tất cả đang ở phía trước!

KIM THANH
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Một người thi vào lớp 10, cả nhà lo
    ss