Chống tham nhũng, tiêu cực

Một hiệu trưởng ở tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo lạm thu, sai phạm hơn 800 triệu đồng

TN (theo Tuổi trẻ) 26/05/2024 15:08

Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm được xác định đã chỉ đạo lạm thu rất nhiều khoản, có dấu hiệu trục lợi với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.

Đường vào Trường THPT Tháp Chàm ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) - Ảnh: DUY NGỌC
Đường vào Trường THPT Tháp Chàm ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận)

Ngày 26/5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Trần Đình Toản, Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm.

Chỉ đạo thu vượt, thu sai nhiều khoản, không bàn bạc với tập thể

Theo kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận, năm học 2023 - 2024, ông Trần Đình Toản, Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm đã chỉ đạo thu 3 khoản gồm quỹ khuyến học, quỹ phong trào, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh với mức 150.000 đồng/học sinh.

Ông đưa ra chỉ đạo này khi chưa có sự trao đổi, bàn bạc, thống nhất trong hội đồng giáo dục nhà trường, đã vi phạm các quy định trong văn bản pháp luật hiện hành về hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, về hoạt động hội khuyến học.

Ông Toản còn tự đặt thêm nguồn thu từ học sinh, vi phạm về quy chế công khai, dân chủ cơ sở trong quản lý nói chung và quản lý tài chính.

Đó là chỉ đạo bảo vệ nhà trường thu tiền giữ xe trong trường của học sinh từ 2.000 - 3.000 đồng/xe mà không có thẻ xe và chưa công khai khoản kinh phí.

Thu tiền in sao đề thi mức tối đa (90.000 đồng/năm) trong khi số môn học ít hơn các năm; đổi mẫu giấy làm bài đối với lớp 10, 11 gây lãng phí.

Ông còn yêu cầu thu tiền vệ sinh, nước uống của học sinh cao gấp 4 lần so với năm học 2022 - 2023 nhưng học sinh vẫn phải đi lao động...

 Trường THPT Tháp Chàm nơi ông Trần Đình Toản công tác - Ảnh: DUY NGỌC
Trường THPT Tháp Chàm nơi ông Trần Đình Toản công tác

Trong 2 năm học 2022 - 2023 và 2023 - 2024, ông Trần Đình Toản triển khai nguồn thu quỹ ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 nhưng không thông qua bộ phận kế toán nhà trường, để ngoài sổ sách kế toán bằng hình thức thực hiện thu, chi trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm nên các chứng từ chi tiền, không đảm bảo, không chặt chẽ, không đúng quy định.

Đồng thời không thực hiện công khai trong hội đồng tham gia giảng dạy ôn tập thi tốt nghiệp THPT sau mỗi đợt quyết toán.

Năm học 2023 - 2024, hiệu trưởng hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm chi tiền ôn thi tốt nghiệp THPT theo các biểu mẫu mà ông thiết lập sẵn, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm chi tiền mặt (có ký nhận) rồi chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản cá nhân giáo viên và những người liên quan với tổng số tiền hơn 78 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận kết luận hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm đã vi phạm các quy định của pháp luật có liên quan đến phí, lệ phí, quản lý chuyên môn và tài chính, có dấu hiệu của hành vi lạm thu, trục lợi trong trường học.

Sai phạm nghiêm trọng

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trường THPT Tháp Chàm phải thực hiện thu hồi (trong và ngoài ngân sách) để xử lý và khắc phục hậu quả tổng số tiền gần 808 triệu đồng.

Trong đó, có 8 khoản yêu cầu trả cho ban đại diện cha mẹ học sinh, quỹ phong trào, quỹ khuyến học, quỹ nước uống, quỹ vệ sinh, kinh phí ôn thi tốt nghiệp THPT (2 năm học), kinh phí sao in đề kiểm tra là hơn 648,7 triệu đồng.

Thu hồi khoản khôi phục, chuyển nguồn sử dụng với tổng số tiền hơn 63,6 triệu đồng; thu hồi gần 58 triệu đồng còn dư trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường do nhà hảo tâm đóng góp nhưng hiệu trưởng chỉ đạo kế toán chuyển cho 1 cá nhân.

Riêng cá nhân ông Toản phải nộp lại gần 38 triệu đồng vì từ 1/3/2023 đến 1/3/2024 ông không trực tiếp giảng dạy nhưng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi đứng lớp.

Kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Thuận nêu trong 8 nội dung tố cáo đối với hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm đều là tố cáo đúng. Trong đó, có 7 nội dung đã có dấu hiệu hành vi lợi dụng chức vụ để triển khai thu, chi các khoản sai quy định.

Hiệu trưởng thực hiện quy trình đánh giá giáo viên chưa chặt chẽ, đúng quy trình; thay đổi công tác đối với giáo viên chủ nhiệm thiếu dân chủ, tùy tiện…

"Với những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính, quản lý chuyên môn kể từ khi được bổ nhiệm vị trí người đứng đầu đơn vị (từ ngày 1/3/2023 đến 25/2/2024) thể hiện rõ hành vi chuyên quyền, thiếu dân chủ, thiếu công khai minh bạch và biểu hiện mất đoàn kết nội bộ trong đơn vị… của hiệu trưởng nhà trường", kết luận nêu.

Trong kết luận, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận đề nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm theo quy định đối với những sai phạm nghiêm trọng đã được kết luận.

Ngoài ra, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Thuận đề nghị Trường THPT Tháp Chàm tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh, phê bình, rút kinh nghiệm đối với các phó hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường trong các năm học 2022 - 2023 và năm học 2023 - 2024.

Liên quan vụ này, ông Nguyễn Hữu Mạnh, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm (đến tháng 12/2022) cũng có vi phạm trong chỉ đạo thu 3% chi cơ sở vật chất của quỹ ôn tập tốt nghiệp THPT, nên Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Thuận kết luận ông cùng 1 cán bộ của trường có trách nhiệm hoàn trả hơn 3,3 triệu đồng.

TN (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Một hiệu trưởng ở tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo lạm thu, sai phạm hơn 800 triệu đồng
    ss