Môi trường

Miền Bắc sẽ có khoảng 1 tuần nắng ấm trước khi đón Tết Nguyên đán

H.A (theo Sức khỏe và Đời sống) 25/01/2024 13:09

Dù trong xu hướng nhiệt tăng dần những ngày tới song Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn chìm trong rét đậm rét hại, khu vực vùng núi vẫn có băng giá, mưa tuyết, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

Miền Bắc lại sắp đón không khí lạnh bổ sung, rét hại còn kéo dài
Dự báo hình thái thời tiết rét hại, ít mưa còn duy trì đến ngày mai (25/1). Từ 26/1, miền Bắc, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đón thêm không khí lạnh tăng cường, trời tiếp tục rét đậm rét hại nhiều ngày tới.

Rét hại còn duy trì nhiều ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (25/1), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; ở khu vực vùng núi cao phía Bắc một số nơi đã xuất hiện băng giá. Khu vực phía Bắc của Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 7.

Miền Bắc sẽ có khoảng 1 tuần nắng ấm trước khi đón Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Miền Bắc sẽ có khoảng 1 tuần nắng ấm trước khi đón Tết Nguyên đán.

Dự báo ngày và đêm 25/1, không khí lạnh cường độ mạnh tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 7-8. Ngày và đêm 25/1, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại, khu vực Trung Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm.

Dự báo chi tiết:

Thời điểm dự báoKhu vực ảnh hưởngNhiệt độ thấp nhất (oC)Nhiệt độ trung bình (oC)
Ngày và đêm 25/01Vùng núi Bắc Bộ4-7, có nơi dưới 09-11
Các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ10-1211-13
Trung Trung BộPhía Bắc 13-16Phía Nam 17-20Phía Bắc 16-18Phía Nam 19-21
Ngày và đêm 26/01Vùng núi Bắc Bộ4-7, có nơi dưới 010-12
Các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa10-1212-14
Nghệ An, Hà Tĩnh11-1314-16
Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế14-1717-19

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ có thể kéo dài đến ngày 29/01, ở Bắc Trung Bộ đến khoảng ngày 28/01. Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Nguyên nhân của rét đậm rét hại kéo dài

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, khả năng cao là giai đoạn từ ngày 30/1 - 6/2 (21-27/12 âm lịch) sẽ nắng ấm hầu khắp các vùng. Nhiều khả năng từ ngày 7/2 sẽ có một đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc khiến trời chuyển mưa rét. Tuy nhiên do dự báo còn xa nên độ chính xác chưa cao, đợt không khí lạnh này sẽ được cập nhật bởi cơ quan khí tượng những ngày tới. Như vậy từ ngày 30/1 đến 6/2, người dân sẽ có khoảng 1 tuần nắng ấm để giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết.

Theo TS Nguyễn Ngọc Huy, hiện tượng thời tiết chuyển lạnh đột ngột do ảnh hưởng của El Nino. Đây là hiện tượng diễn ra trong các năm El Nino với xu hướng nhiệt độ nóng hơn bình thường. Năm 2024 được dự báo xu hướng nhiệt độ nóng hơn trung bình chung của nhiều năm cùng thời kỳ từ 1,5 - 2 độ C. Vào mùa đông, các năm El Nino xuất hiện các đợt lạnh đột ngột khi nhiệt độ xuống thấp, lạnh hơn cùng thời kỳ của trung bình chung các năm trước đó.

TS Huy nhận định, các đợt lạnh đột ngột này có tính chất bất thường, cục bộ, ngẫu nhiên xảy ra khi hình thành các lõi lạnh từ vùng Siberia (Nga) xuống phía Nam. Trong đợt lạnh này tuy cường độ mạnh, nhưng cấp độ gió yếu nên không khí lạnh ảnh hưởng miền Bắc và miền Trung, không khuyếch đại xuống phía Nam. Do đó, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ duy trì thời tiết nắng ấm đến cận Tết Nguyên Đán.

Theo ông, việc TP Hồ Chí Minh trong năm qua chưa đón nhận đợt lạnh nào cũng do ảnh hưởng của hình thái đặc trưng của El Nino và Trái Đất ấm lên. Thời tiết bất thường và cực đoan đang thể hiện rõ những đợt lạnh sâu vào mùa đông và mùa hè cũng nhiệt độ cũng khắc nghiệt hơn.

Thống kê của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) cho thấy, nhiệt độ trung bình toàn cầu đang gia tăng. Việt Nam chung xu hướng này, nhưng tốc độ tăng nhanh hơn 38%, theo số liệu về mức chênh nhiệt độ giai đoạn 2006-2015 so với 20 năm trước đó.Các nhà khoa học cảnh báo, mức nhiệt tăng cực đoan có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng nông nghiệp, khiến nhiều khu vực đứng trước nguy cơ phải hứng chịu thảm họa thiên nhiên ngày một tăng về cả số lượng và mức độ nghiêm trọng.

H.A (theo Sức khỏe và Đời sống)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Miền Bắc sẽ có khoảng 1 tuần nắng ấm trước khi đón Tết Nguyên đán