Lời khai bất ngờ về cuốn sổ phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương

19/05/2018 08:58

Dòng chữ "phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo" trong sổ giao ban theo phó khoa Hoàng Công Tình là ghi thêm vào sau khi ông đã ký.

Lời khai bất ngờ về cuốn sổ phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên toà chiều 18.5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Trong phiên thẩm vấn chiều 18.5, luật sư, Viện Kiểm sát (VKS) và Hội đồng Xét xử (HĐXX) phiên tòa vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã tập trung hỏi về cuốn sổ giao ban có nội dung phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Cuốn sổ này được coi là một trong những chứng cứ để các cơ quan tố tụng xác định trách nhiệm của bác sĩ Lương. Trong suốt những ngày qua, bác sĩ Lương liên tục khẳng định chỉ làm nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân, không phụ trách đơn vị này.

Trả lời các luật sư, bác sĩ Hoàng Công Tình - Phó Khoa Hồi sức tích cực BVĐK Hoà Bình đưa ra một số thông tin bất ngờ. Khi HĐXX cho ông Tình xem lại cuốn sổ giao ban năm 2016 ở cuối có nội dung phân công bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, ông Tình cho biết mình chủ toạ buổi họp đó và đã ký vào biên bản cuộc họp trong sổ.

Nhưng ông Tình khẳng định buổi họp chỉ có nội dung bình xét công việc của cán bộ, viên chức chứ không có phần phân công nhiệm vụ. Ông Tình nói dòng phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương đã được ghi thêm vào: "Nội dung này lúc tôi ký là không có. Tôi đã trình bày nhiều lần với cơ quan điều tra".

Lời khai bất ngờ về cuốn sổ phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương - Ảnh 2.

HĐXX thẩm vấn các bị cáo chiều 18.5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo ông Tình, lý do có thể ghi thêm là vì ông ký cách với nội dung biên bản 3 dòng vì "tại buổi họp chưa bình xét hết cán bộ". Một số điều dưỡng cũng cho biết buổi họp đó chỉ có nội dung đánh giá, bình xét viên chức, và họ đều bất ngờ khi điều tra viên cho xem bản chụp sổ giao ban.

Có 2 người có lời khai tại cơ quan điều tra nhưng không có mặt ở toà là bác sĩ Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Mạnh Linh, thể hiện tại đơn nguyên thận nhân tạo, bác sĩ Hoàng Công lương được giao phụ trách chung và phụ trách về chuyên môn, cũng phụ trách trực tiếp 2 bác sĩ còn lại, và là người ra y lệnh cuối cùng của mỗi ca chạy thận nhân tạo.

Nghe tòa công bố các lời khai này, bác sĩ Lương nói: "Lời khai của 2 bác sĩ như vậy là không đúng". Bác sĩ Lương cho biết chỉ ký các hồ sơ bệnh án cùng 2 bác sĩ kia với tư cách người chia sẻ về chuyên môn.

"Tại sao 2 bác sĩ kia không có bất kỳ chữ ký chia sẻ nào", tòa truy. "Bị cáo không rõ. Ý nghĩa của việc chia sẻ này, nếu việc ra y lệnh sai dẫn đến bệnh nhân tử vong thì bị cáo và bác sĩ đó cùng chịu trách nhiệm", bác sĩ Lương nói.

Sai sót trong hợp đồng do lỗi đánh máy

Đại diện của Công ty Thiên Sơn tiếp tục khẳng định hợp đồng sửa chữa thiết bị với bệnh viện được ký ngày 25.5.2017 chứ không phải 29.5 như lời khai của bị cáo Quốc. Về thắc mắc của luật sư trong hợp đồng có ghi xuất xứ của màng lọc RO là từ USD, vị đại diện này cho biết "đó là lỗi đánh máy của nhân viên, xuất xứ cái này ở Mỹ".

THÂN HOÀNG (Tuổi trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lời khai bất ngờ về cuốn sổ phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương