Hồ sơ phá án

Loạt doanh nghiệp phải nộp lại nghìn tỷ trong vụ Trương Mỹ Lan

TN (theo Tuổi trẻ) 06/05/2024 10:50

Quốc Cường Gia Lai, T&H Hạ Long, Âu Lạc Quảng Ninh, Phú An, Địa ốc Hồng Phát... là những doanh nghiệp phải nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để bảo đảm nghĩa vụ bồi hoàn cho bà Trương Mỹ Lan trong vụ Vạn Thịnh Phát - SCB.

Bà Trương Mỹ Lan thụ mức án tử hình cho hành vi vi phạm của mình - Ảnh: HỮU HẠNH
Bà Trương Mỹ Lan thụ mức án tử hình cho hành vi vi phạm của mình - Ảnh: HỮU HẠNH

Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa công bố toàn văn bản án dài hàng trăm trang về các hành vi sai phạm của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại SCB và Vạn Thịnh Phát.

Vì sao Quốc Cường Gia Lai phải nộp lại hơn 2.800 tỷ đồng

Ngoài hình phạt với các bị cáo, tòa cũng có phán quyết về xử lý tài sản và trách nhiệm bên liên quan. Trong đó, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai buộc phải hoàn trả hơn 2.882 tỷ đồng đã nhận từ bị cáo Trương Mỹ Lan để bảo đảm thi hành nghĩa vụ cho bị cáo này.

Đồng thời, tòa tuyên tiếp tục kê biên 475 bất động sản liên quan đến Quốc Cường Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Theo bản án, bà Lan đã thông qua Công ty CP Đầu tư Sunny Island ký hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) với Quốc Cường Gia Lai với giá 14.800 tỷ đồng.

Sau đó phía bà Lan đã thanh toán cho Quốc Cường Gia Lai 2.882 tỷ đồng và nhận các giấy tờ tài liệu liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nêu trên. Sau khi nộp lại số tiền này, Quốc Cường Gia Lai sẽ được nhận lại toàn bộ các bất động sản cùng giấy tờ liên quan.

Trong khi đó kết quả kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai đi xuống. Cụ thể, doanh thu hợp nhất của doanh nghiệp trong quý 1-2024 chỉ đạt gần 39 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 651 triệu đồng, giảm lần lượt 76% và 28% so với cùng kỳ.

Tính đến cuối tháng 3/2024, tổng tài sản Quốc Cường Gia Lai ở mức 9.515 tỷ đồng, nhưng hàng tồn kho chiếm hơn 7.033 tỷ đồng. Tiền mặt chỉ còn 29,6 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác là Công ty CP Địa ốc Hồng Phát buộc phải nộp lại số tiền hơn 2.355 tỷ đồng để bảo đảm nghĩa vụ bồi hoàn cho bà Lan.

Từ tháng 3/2003, Hồng Phát được UBND tỉnh Long An chấp thuận cho đầu tư khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa với diện tích hơn 324 ha tại huyện Đức Hòa.

Để thực hiện dự án, Hồng Phát đã ký thỏa thuận khung hợp tác với Công ty China Polycy Limited (CPL), trong đó Hồng Phát chỉ chiếm 30% vốn, còn lại là CPL.

Theo thỏa thuận, CPL chuyển hơn 15,6 triệu USD cho Hồng Phát, nhưng sau đó Hồng Phát không thành lập công ty liên doanh như thỏa thuận. CPL đã khởi kiện Hồng Phát tại Trung tâm trọng tài VIAC và được phán quyết "Hồng Phát phải thực hiện thỏa thuận khung, thành lập công ty liên doanh...".

Đến năm 2019, Hồng Phát có vay của bà Trương Mỹ Lan hơn 2.355 tỷ đồng. Bà Lan đòi Hồng Phát phải dùng 13 quyền sử dụng đất tại Đức Hòa (Long An) để thế chấp cho các công ty của bà Lan vay tiền tại SCB. Bởi vậy, tòa tuyên Hồng Phát phải trả lại số tiền đã vay bà Lan và SCB sẽ phải hoàn trả 13 quyền sử dụng đất nêu trên để công ty này thực hiện phán quyết của trọng tài.

Công ty của "chúa đảo" Tuần Châu cũng liên quan

Một doanh nghiệp khác cũng cần phải nộp lại số tiền lớn liên quan bà Trương Mỹ Lan là Công ty Phú An do bà Phan Thị Phương Thảo làm đại diện.

Theo bản án hình sự sơ thẩm, bà Thảo và Công ty Phú An có giao dịch hợp tác với bà Trương Mỹ Lan. Hiện bà Thảo và Công ty Phú An vẫn còn nợ bà Lan 145 tỷ đồng và 1.000 lượng vàng SJC.

Để đảm bảo thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, tòa đã buộc Công ty Phú An và bà Thảo nộp lại số tiền và vàng nêu trên để đảm bảo nghĩa vụ cho bà Lan trong toàn bộ vụ án.

Đáng chú ý Công ty CP T&H Hạ Long và Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh còn phải nộp lại hơn 6.095 tỉ đồng. Cả hai doanh nghiệp trên đều liên quan hai cha con ông Đào Hồng Tuyển - chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu.

Theo bản án hình sự sơ thẩm vụ án bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm, ông Đào Anh Tuấn (con trai ông Đào Hồng Tuyển), T&H Hạ Long và Âu Lạc Quảng Ninh đã nhận tổng cộng 6.095 tỷ đồng từ bà Trương Mỹ Lan.

Hợp tác giữa phía bà Lan và doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tuần Châu chủ yếu liên quan tới hơn 18 triệu cổ phần, tương ứng 71% vốn tại T&H Hạ Long, và một phần dự án khu biệt thự Morning Star và khu biệt thự Hoàng Long.

Tuy nhiên theo hồ sơ vụ án thể hiện, thực tế bà Lan đã chuyển cho hai doanh nghiệp T&H Hạ Long và Âu Lạc Quảng Ninh số tiền 6.095 tỷ đồng và tiền này lại từ nguồn SCB. Vì vậy, tòa tuyên buộc thu hồi số tiền nêu trên về cho SCB để đảm bảo khắc phục vụ án.

Một khoản nợ xấu tại Sacombank có liên quan bà Trương Mỹ Lan

Một bất động sản ở quận 3 (TP Hồ Chí Minh) được bà Trương Mỹ Lan nhờ người đứng tên hộ. Sau đó, bất động sản này trở thành tài sản bảo đảm cho khoản vay có giá trị hơn 400 tỷ đồng tại Sacombank.

Theo bản án hình sự sơ thẩm vụ án bà Trương Mỹ Lan, Sacombank có một số tài sản đang thế chấp đảm bảo cho các khoản vay tại ngân hàng nhưng bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ngăn chặn trong quá trình rà soát, xác minh các tài sản liên quan đến vụ án.

Các bất động sản này là tài sản đảm bảo cho các khoản vay tại Sacombank và các khoản vay này đều thuộc nhóm nợ xấu, cần phải xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ, khắc phục thiệt hại cho Sacombank theo thỏa thuận các bên trong các hợp đồng.

Bản án của tòa nêu rõ: để đảm bảo quyền của ngân hàng cũng như đảm bảo thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, cần xem xét chấm dứt ngăn chặn giao dịch, giao các bất động sản cho ngân hàng.

Điều này nhằm bảo đảm xử lý các khoản vay tại ngân hàng, phần tiền còn lại sau khi xử lý các khoản nợ (nếu có) đề nghị ngân hàng nộp lại để đảm bảo nghĩa vụ tương ứng của các bị cáo.

Trong danh sách có một bất động sản tại số 53 Phạm Ngọc Thạch, phường 6 (nay là phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP Hồ Chí Minh) đứng tên bà Nguyễn Thị Hoàng. Tài sản này, theo bản án, thực chất thuộc sở hữu của bà Trương Mỹ Lan, còn bà Nguyễn Thị Hoàng chỉ là cá nhân được nhờ đứng tên, tài sản đang đảm bảo khoản vay tại ngân hàng với khoản nợ 412 tỷ đồng.

Tổng nghĩa vụ nợ của bà Nguyễn Thị Hoàng đối với Sacombank bao gồm cả gốc và lãi là 475 tỷ đồng. Giá trị bất động sản 53 Phạm Ngọc Thạch được định giá 480 tỷ đồng.

TN (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Loạt doanh nghiệp phải nộp lại nghìn tỷ trong vụ Trương Mỹ Lan
    ss