Cải xoong được CDC Mỹ đánh giá là đứng đầu bảng về mật độ dinh dưỡng, đạt điểm tuyệt đối 10/10.
Hầu hết các loại rau xanh đều rất tốt cho sức khỏe do ít calo nhưng giàu vi chất dinh dưỡng. Trong đó, có một loại rau của Việt Nam được xem là tốt nhất thế giới dù nó không hề hiếm gặp, giá cũng rất rẻ.
Đó chính là cải xoong. Trong danh sách những loại rau tốt cho sức khỏe nhất, nhiều dưỡng chất nhất mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố, cải xoong đứng đầu với số điểm tuyệt đối về mật độ dinh dưỡng: 100 điểm.
Không loại rau nào khác đạt điểm số này. Có thể thấy điều này khi tham khảo chỉ số mật độ dinh dưỡng của một số loại rau đầu bảng khác: bắp cải (91,99 điểm), củ cải đường (89,27 điểm), củ cải xanh (87,08 điểm), rau bina (86,43 điểm).
Ở Việt Nam, loại rau này thường phát triển mạnh vào mùa đông, có mùi thơm hăng đặc trưng, vị hơi đắng và cay.
Hai chất dinh dưỡng nổi bật nhất trong cải xoong là vitamin C và vitamin K. Lượng vitamin C trong loại rau này thậm chí nhiều hơn cả cam và chanh.
Vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, hấp thụ sắt, chuyển hóa protein và bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa. Còn vitamin K là thành phần rất cần cho sự đông máu và sức khỏe của xương.
Những chất dinh dưỡng này kết hợp với các phytochemical (hợp chất thực vật) trong cải xoong tạo nên tác dụng ngăn ngừa ung thư, hạn chế tiểu đường và các bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy, cải xoong giúp tái tạo các tế bào bị hư hỏng, phòng ngừa ung thư. Rau này cũng giàu folate, một loại vitamin B cần cho não, góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng.
Rau cải xoong còn giúp chống ôxy hóa và chống viêm hiệu quả. Nếu ăn loại rau này 2 tiếng trước khi tập thể dục, bạn sẽ không bị đau cơ. Ngoài ra, cải xoong còn chứa lượng lớn sắt, kali, magiê, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
Vandana Sheth, chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, tác giả cuốn sách bán chạy Hướng dẫn bạn ăn uống tốt, cho biết, sự kết hợp giữa vitamin K và canxi có nhiều trong cải xoong giúp tăng cường sức khỏe của xương. Sự thiếu hụt vitamin K khiến xương yếu đi, tăng nguy cơ gãy xương, đau lưng...
Lượng vitamin K được khuyến nghị là 120mcg đối với nam giới trưởng thành và 90mcg đối với phụ nữ trưởng thành. Trong khi đó, một cốc cải xoong (34gr) cắt nhỏ chứa 85mcg vitamin K.
Nhờ thành phần dinh dưỡng vượt trội mà cải xoong trở thành loại rau của Việt Nam được xem tốt nhất thế giới.
Dù cải xoong chứa nhiều dưỡng chất cần thiết và là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra một số lưu ý khi sử dụng.
Bác sỹ Phan Thị Thu Phương, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội), khuyến cáo, rau cải xoong thường được trồng dưới nước, nơi sinh sống của nhiều loại động vật ký sinh như sán lá gan, vắt, đỉa…
"Do đó, không nên ăn cải xoong sống hoặc tái. Nếu dùng cải xoong để nhúng lẩu thì nên để rau chín kỹ rồi mới ăn, không nên ăn khi rau còn tái để tránh nguy cơ nhiễm sán cao", BS Phương khuyên.
Còn chuyên gia Vandana Sheth lưu ý: “Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào về lượng vitamin K hấp thụ qua chế độ ăn uống đều có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc”. Vì thế, những người dùng thuốc chống đông máu nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi thêm nhiều cải xoong vào chế độ ăn uống của mình.
Khi mua cải xoong, nên chọn loại rau có nguồn gốc rõ ràng. Khi chế biến, cần chú ý rửa sạch, nấu chín kỹ để tránh ký sinh trùng, giun sán. Không nên ăn rau cải xoong luộc, canh rau cải xoong vào ban đêm do có thể gây đi tiểu đêm, dẫn tới mất ngủ.
Theo VTC