Loại gia vị nên thêm vào khi làm thịt kho tàu sẽ giúp món ăn của bạn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Món thịt kho tàu thích hợp cho mọi dịp, từ bữa ăn hằng ngày đến những buổi tiệc sum họp gia đình, có thể dùng trong cả bữa chính lẫn bữa phụ (chẳng hạn ăn với xôi). Để tạo ra món thịt kho tàu thơm ngon, chuẩn vị, việc sử dụng và kết hợp các loại gia vị sao cho đầy đủ và hợp lý là rất quan trọng.
Khi nấu thịt kho tàu, có một số loại gia vị bạn nên thêm vào để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn này.
Các loại gia vị nên thêm vào khi làm thịt kho tàu kể trên sẽ góp phần tạo ra món ăn hấp dẫn và đậm đà hương vị. Hãy thử nghiệm và điều chỉnh tỷ lệ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
Món thịt kho tàu thành công đòi hỏi kỹ năng nấu nướng với sự kết hợp tinh tế giữa các gia vị và cách chế biến. Dưới đây là bí quyết để bạn có một nồi thịt kho tàu thơm ngon, đúng điệu và hấp dẫn.
Chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon là bước quan trọng đầu tiên để bạn có một món thịt kho tàu hấp dẫn. Hãy chọn miếng thịt ba chỉ có tỷ lệ thịt và mỡ phù hợp với sở thích của mình; thường thì tỷ lệ 7 phần nạc 3 phần mỡ là phù hợp để cho ra món thịt kho tàu ngon, mềm mại mà không bị ngán. Miếng thịt quá mỡ sẽ khiến món ăn trở nên khó ăn vì quá béo, nếu quá nạc sẽ khiến thịt bị khô khi nấu.
Thịt ba chỉ tươi ngon thường có màu hồng đậm và mỡ trắng sáng. Hãy kiểm tra độ đàn hồi không bằng cách nhẹ nhàng nhấn vào miếng thịt. Nếu thịt trở lại hình dạng ban đầu mà không để lại dấu vết, đó là thịt tươi. Tránh chọn những miếng thịt có mùi khó chịu hoặc có dấu hiệu của vi khuẩn.
Thịt mua về đem rửa với nước muối pha loãng. Đổ nước vào nồi, thêm 1 thìa muối, 1 thìa rượu rồi cho thịt vào, đun sôi rồi vớt ra, rửa sạch, thái miếng vuông to.
Ướp thịt từ 30 phút đến 1 tiếng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn và hành tỏi băm.
Trứng luộc chín, bóc vỏ, có thể rán sơ để lớp vỏ dai giòn.
Cho 2 thìa đường vào chảo khuấy đều, đến khi có màu cánh gián đậm thì cho vào 1 tô nước, đun sôi lấy nước màu.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn cùng hành vào phi thơm rồi cho thịt lợn vào xào săn. Đổ nước dừa và nước màu vào xâm xấp mặt thịt, vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt, sau đó để lửa liu riu cho thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián.
Lưu ý:
- Khi nấu, hãy mở vung để nước thịt trong và miếng thịt có độ bóng, màu sắc đẹp.
- Nếu nước dừa cạn, bạn thêm nước sôi vào. Đừng ham kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm, không đẹp.
- Trứng nên thêm vào khi thịt đã hơi mềm, nếu cho sớm thì trứng dễ bị chai cứng.
- Thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên bạn chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.
HQ (theo VTC News)