Thịt luộc là một món ăn được chế biến đơn giản, tuy nhiên cần tránh cho 3 loại gia vị này vào khi luộc để giữ được hương vị và không lo thịt mất chất.
Thông thường, để khử mùi hôi và giúp thịt thơm ngon hơn, ngoài việc sơ chế, nhiều người sẽ cho thêm gia vị vào luộc chung với thịt. Việc cho thêm gia vị sẽ khiến thịt đậm đà, khử mùi hôi. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng loại gia vị, món ăn sẽ có mùi lạ, không ngon.
Dưới đây là 3 loại gia vị mà bạn cần tránh cho vào nồi luộc thịt để tránh làm mất ngon.
Hạt tiêu
Hạt tiêu vốn có tác dụng làm tăng hương vị cho món ăn, tuy nhiên khi luộc thịt bạn tuyệt đối tránh cho vào cùng. Nguyên nhân là do vị tiêu quá mạnh sẽ lấn át đi hương vị nguyên bản của thịt lợn.
Không những thế, hạt tiêu còn làm cho thịt lợn bị khô, cứng, giảm đi độ mềm ngon. Do đó, các đầu bếp lâu năm đều khuyên không nên cho hạt tiêu vào khi luộc thịt lợn.
Rượu
Rượu làm một nguyên liệu phổ biến trong khâu sơ chế thịt hoặc các đồ tươi sống khác để loại bỏ mùi tanh hoặc hôi. Tuy nhiên, khi thêm rượu vào thịt lúc đang luộc có thể ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Bởi vì, để thịt chín đều, bạn nên bật lửa vừa và nhỏ, nhưng với mức lửa này thì rượu trong nước luộc không thể bay hơi hoàn toàn, chúng sẽ để lại dư vị hơi đắng nhẹ và nồng mùi cồn ở trong nước luộc thịt.
Do đó, bạn chỉ nên dùng rượu để rửa thịt, hoặc chần nhanh qua để khử mùi tanh của thịt, chứ không nên thêm chúng vào nước luộc.
Sơn trà – táo gai
Quả sơn trà (còn được biết đến với tên gọi táo gai) là một loại quả được bán nhiều trong các cửa hàng khô hoặc Đông y. Loại quả này có nhiều chất dinh dưỡng và là sự kết hợp giữa vị ngọt nhẹ và chua dịu lạ miệng. Đặc biệt, sơn trà sẽ làm cho các món thịt hầm nhanh chóng mềm ra khi nấu.
Tuy nhiên bạn chỉ nên cho sơn trà vào các món hầm từ thịt bò hay gân bò,... còn với các món thịt lợn luộc, sườn lợn hầm hay giò lợn hầm thì bạn không nên sử dụng sơn trà để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Bí quyết luộc thịt lợn ngon, mềm ngọt, không bị hôi
Để luộc thịt ngon, bạn phải chọn nguyên liệu chuẩn. Lý tưởng nhất là thịt ba chỉ. Thịt chân giò, đầu rồng hay nạc vai cũng ngon, tùy khẩu vị của gia đình bạn. Chọn miếng thịt có sự liên kết chặt chẽ giữa phần nạc và mỡ để khi thái miếng thịt được đẹp. Sau khi chọn được miếng thịt ưng ý, bạn tiến hành rửa sạch và luộc với các bước sau:
- Lần 1, cho 1 thìa cà phê giấm, vài lát gừng thái mỏng và 1/2 thìa cà phê muối vào nước luộc thịt đun sôi rồi thả thịt lợn vào trần trong khoảng 2 phút thì vớt thịt ra, rửa lại miếng thịt một lần nữa. Như vậy miếng thịt sẽ không bị hôi. Việc cho giấm và muối cũng giúp cho miếng thịt giữ được độ trắng, sạch.
- Lần luộc thứ 2 bạn cho thịt vào nồi ngay từ đầu, đổ ngập nước, đập dập mấy củ hành bỏ vào nồi, nêm thêm chút gia vị cho thịt đậm đà rồi luộc đến khi sôi. Để thịt sôi trong nồi trong 5 đến 10 phút thì dùng đũa xiên qua miếng thịt để kiểm tra xem thịt đã chín kỹ hay chưa.
Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính xác vì còn phụ thuộc vào miếng thịt luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng. Nếu miếng thịt dày và to, thời gian luộc có thể rất lâu mà chưa chắc đã chín ở trong, trường hợp này nên dùng dao xẻ hoặc khía miếng thịt ra cho dễ chín hơn mà không bị dai.
Khi luộc thịt, nếu có bọt nên vớt thường xuyên để giữ thịt sạch, khi nào thấy miếng mỡ hơi trong, xiên đũa qua miếng thịt không thấy nước đỏ trào ra tức là thịt đã chín. Khi đó bạn có thể tắt bếp và vớt thịt ra khỏi nồi cho ráo nước.
- Đợi thịt nguội bớt thì dùng dao thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Thịt luộc nên thái miếng mỏng, ngang thớ để không bị dai. Giờ chỉ cần bày thịt ra đĩa và pha một bát nước chấm ngon để thưởng thức món thịt vừa mềm vừa thơm ngay được rồi.
Theo VTC