Lên đỉnh Hòn Bà

10/11/2012 23:03

Với khí hậu quanh năm mát mẻ, Hòn Bà ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) được mệnh danh là “Đà Lạt của thành phố biển” này.Chinh phục đỉnh Hòn Bà ở độ cao hơn 1.500 m, đường dốc quanh co, sương mù dày đặc, du khách cảm nhận được sự hùng vĩ, hiên ngang của đất trời.

Cách TP biển Nha Trang 37 km về phía tây nam, Hòn Bà có khí hậu quanh năm mát mẻ.

Từ TP Nha Trang, du khách có thể đến Hòn Bà bằng ô - tô hoặc xe máy. Từ suối Dầu lên đỉnh Hòn Bà dài 36 km trong đó có đến 19 km mà 2 bên là rừng và suối. Lên tới độ cao 300 m, du khách dừng chân tại khu du lịch Suối Nguồn, ngồi thưởng thức gà rừng nướng đượm hương thơm, nghe suối reo róc rách, lấy sức leo tiếp lên độ cao 500 m. Ở độ cao này, hai bên đường là những rừng chuối tiêu phủ kín, những cây sầu riêng ẩn trong vòm lá. Phóng mắt về phía xa là cả TP Nha Trang xinh đẹp.

Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà đặt tại đây, thống kê có khoảng 592 loài thực vật bậc cao, thuộc 401 chi và 120 họ. 43 loài quý hiếm được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam như: thông hai lá dẹp, pơ mu, hồng quang... Một số loài gắn với địa danh Nha Trang, Hòn Bà như: dẻ gai Nha Trang, thị Nha Trang, đỗ quyên Nha Trang, sồi Hòn Bà... Hiện nay, đang xây dựng vườn ươm, tuyển chọn cho vườn sưu tập thực vật quy mô khoảng 70 ha.

Trên đỉnh núi hiện còn ngôi nhà cổ của bác sĩ Alexandre Yersin (A-lếch-xan-đrơ Y-éc-xanh), nơi ông đã dành trọn tuổi trẻ của mình để làm việc, khám phá ra Đà Lạt, lập trạm quan trắc, nghiên cứu khoa học và nhiều loại thuốc quý. Trên đỉnh Hòn Bà hiện vẫn còn những giàn bầu, giàn bí xanh tươi như một minh chứng cho sức sống mãnh liệt ở nơi có độ cao lý tưởng này.

Con đường xuống núi cũng thú vị đến từng bước chân, cái lạnh thay dần bằng những cơn mưa rừng bất chợt đổ xuống rồi lại hửng nắng. Về rồi mà vẫn nhớ mãi Hòn Bà trong lòng.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lên đỉnh Hòn Bà