Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 5 món lẩu ngon nhất thế giới, trong đó có lẩu bò nhúng giấm và tả pí lù của Việt Nam.
Kể từ khi các chuyên gia ẩm thực của trang TasteAtlas đặt chân tới Việt Nam để trải nghiệm, đánh giá các món ăn địa phương thì nền ẩm thực Việt luôn nằm vị trí cao trong bảng xếp hạng của trang web này.
Không chỉ có những món xưa nay nổi tiếng thế giới như bánh mì, phở, cơm tấm được đánh giá cao mà còn có các món dân dã của khắp các vùng miền trên cả nước trong các danh sách của TasteAtlas, xứng đáng với danh hiệu "bản đồ ẩm thực thế giới".
Đặc biệt, từ các món làm từ hải sản cho đến xúp, lẩu, hầu như hạng mục nào cũng có ít nhất một món ăn Việt đứng top 10.
Trong đó danh sách top năm món lẩu ngon nhất thế giới của trang web này có đến hai món của Việt Nam đó là lẩu bò nhúng giấm và tả pí lù (hay còn gọi là lẩu thập cẩm) xếp ở lần lượt vị trí thứ hai và vị trí thứ tư.
Theo miêu tả của TasteAtlas, món lẩu bò nhúng giấm có vị chua của giấm, ngọt thanh của nước dừa, thơm từ sả, hành tây và các loại gia vị khác.
Khi đun chín nước dùng trên bếp, thực khách sẽ lần lượt thả thịt bò thái lát cùng nhiều loại rau tươi và thảo mộc như giá đỗ, củ cải, rau diếp, dưa chuột, bạc hà, húng quế và lá tía tô.
TasteAtlas cũng gợi ý người dùng có thể bỏ tôm, mực và không quên dặn ăn kèm với mắm nêm, mắm ớt.
Trên bảng xếp hạng, lẩu bò nhúng giấm chỉ đứng sau món lẩu trứ danh của Đài Loan, ngoài xếp hạng hai trong danh mục lẩu, lẩu bò nhúng giấm còn là món thịt ngon nhất Việt Nam, đứng thứ 23 trong top 100 món thịt ngon nhất thế giới (đánh bại gà karaage của Nhật, bánh cuộn gyros trứ danh của Hy Lạp,...)
Còn về món tả pí lù, hay trên TasteAtlas gọi là lẩu Việt Nam, đây chỉ là nồi lẩu mà người Việt thường vây quanh và nấu với những nguyên liệu nhà sẵn có như các loại thịt bò, gà, heo, hải sản, đậu khuôn, nấm, chả cá,... để phục vụ hoạt động nhậu nhẹt hoặc các bữa ăn gia đình.
Theo TasteAtlas, nước dùng lẩu thường có thêm tỏi chiên, ớt, nước mắm, đường, gừng, sả, me,... càng cho nhiều nguyên liệu thì nồi lẩu sẽ càng thơm, hương vị càng đậm đà.
Ngoài ra trang web này cũng giới thiệu các loại nước chấm như muối ớt chanh, nước tương kiểu người Hoa (gồm xì dầu, đường, dầu mè, ớt, hạt vừng).
1. Lẩu Đài Loan
2. Lẩu bò nhúng giấm
3. Lẩu Tứ Xuyên
4. Lẩu Việt Nam (tả bí lù)
5. Lẩu chim chum của Thái Lan