Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ

10/07/2010 14:14

Các đại biểu đã cùng ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cáchmạng của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủtịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.


Các lãnh đạo tham quan triển lãm cuộc đời sự nghiệp của Luật sư, Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ.
Ngày 10-7, tại Hội trường Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh, Ban chấp hành Trungương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổquốc Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm cấp Nhànước 100 năm ngày sinh Luật sư, Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ.

Dự lễ kỷ niệm có các vị Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốchội; Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủyThành phố Hồ Chí Minh; các Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Doan, Phó Chủtịch nước; Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủyban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thểTrung ương, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, quê hương Luật sư Nguyễn HữuThọ; các đại biểu lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện cáctầng lớp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng tới dự.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cáchmạng của ông Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủtịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nguyên Chủ tịchỦy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Chủ tịch Hộiđồng Cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; đại biểuQuốc hội các khóa VI, VII, VIII.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (bí danh Ba Nghĩa) sinh ngày 10/7/1910 trong một giađình công chức trung lưu, tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận,tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An).

Với hơn 80 tuổi đời, 50 năm hoạt động cách mạng, 47 tuổi Đảng, cuộc đời và sựnghiệp của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ là một tấm gương sáng về tinh thần yêu nướcthiết tha, ý chí đấu tranh cách mạng kiên cường vì độc lập , tự do của Tổ quốc,vì hạnh phúc của nhân dân.

Từ một trí thức có địa vị xã hội dưới chế độ thực dân, luật sư đã từ bỏ mọi lợiquyền và bổng lộc, chấp nhận gian khổ, hy sinh để dấn thân vào con đường đấutranh cách mạng rồi trở thành một người cộng sản, một nhà lãnh đạo xuất sắc củaphong trào quần chúng.

Ở mọi cương vị công tác, luật sư đều thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và phẩm chất củangười chiến sĩ cách mạng, được đồng bào, đồng chí yêu mến, tin cậy, được bạn bèquốc tế nể trọng.

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là một học trò giỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người conchí tình, chí nghĩa của Long An, một nhà lãnh đạo có uy tín, một chính kháchgiản dị, chính trực, khiêm tốn, một tấm gương sáng về đạo đức, tác phong, quantâm gần gũi mọi người; sống trong sạch, sẵn sàng hy sinh vì nghĩa lớn, khôngkhuất phục trước cường quyền, không bị cám dỗ trước tiền tài, danh lợi; phấn đấuvì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Với những công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, Chủtịch Nguyễn Hữu Thọ đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng vànhiều huân, huy chương cao quý khác; được Hội đồng Hòa bình Thế giới tặng thưởngHuân chương Joliot Curie.

Nhà nước Liên Xô (trước đây) tặng Giải thưởng Quốc tế Lenin và Huân chương Hữunghị Vì sự nghiệp củng cố hoà bình giữa các dân tộc. Nhà nước Cuba tặng thưởngHuân chương Đoàn kết-chiến đấu. Nhà nước Bulgaria tặng Giải thưởng Đimitrốp...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh kỷ niệm 100năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ là dịp để chúng ta ôn lại, tưởng nhớ, biếtơn, và quan trọng hơn là, học tập và noi theo tấm gương của một trí thức lớn,một chiến sĩ cộng sản kiên định, một nhà lãnh đạo suốt đời phụng sự Tổ quốc,phục vụ nhân dân.

May mắn được biết Luật sư Nguyễn Hữu Thọ tương đối sớm và có nhiều năm hoạtđộng, công tác với ông trong nhiều giai đoạn khá đặc biệt của cách mạng, trongphát biểu tại lễ kỷ niệm, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã xúc độngđiểm lại những hoạt động, đóng góp của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ trong nhiều giaiđoạn khác nhau, đặc biệt là các cuộc đấu tranh chính trị công khai vì dân sinh,dân chủ những năm 1949-1950, phong trào đấu tranh cho hòa bình, đòi thi hànhHiệp định Geneva thống nhất đất nước năm 1954-1955, trên các diễn đàn hội nghịquốc tế cũng như trong sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước sau này.

Thay mặt các luật sư và thế hệ trẻ, luật sư trẻ Trịnh Đức Duy khẳng định đượchọc tập tấm gương cách mạng của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, được tham gia và trưởngthành qua các phong trào Đoàn, lớp trẻ ngày nay, nhất là các luật sư trẻ, khôngngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng, luôn cố gắng giữ lậptrường, bản lĩnh, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần đưapháp luật vào cuộc sống, thực hiện công cuộc cải cách tư pháp.

Trước đó, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành phốHồ Chí Minh đã đến thắp hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ.

Sau lễ kỷ niệm, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố Hồ Chí Minh cũng đãđến tham quan triển lãm ảnh về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọtại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố.

(Theo TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ