Tin tức

Không khởi tố nhóm bông hồng đen lấy máu học sinh để xét nghiệm HIV ở Hải Phòng

Theo Tuổi trẻ 28/11/2023 14:38

Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng xác định chưa đủ căn cứ vi phạm pháp luật hình sự, chỉ dừng lại ở mức vi phạm hành chính đối với nhóm bông hồng đen.

Công an quận Đồ Sơn không khởi tố hình sự liên quan vụ việc nhóm

Công an quận Đồ Sơn không khởi tố hình sự liên quan vụ việc nhóm "bông hồng đen" tự ý lấy mẫu máu của học sinh để sàng lọc HIV

Ngày 28/11, một lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đồ Sơn cho biết sau quá trình điều tra thông tin liên quan nhóm bông hồng đen tự ý lấy mẫu máu của nhiều học sinh để xét nghiệm HIV tháng 8/2023, cơ quan điều tra đánh giá chưa đủ căn cứ xác định có vi phạm hình sự mà chỉ là vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đồ Sơn quyết định không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can trong vụ việc này.

Trước đó, ngày 24/8, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đối với bà Đ.T.U. (52 tuổi, trưởng nhóm điều hành nhóm "bông hồng đen" tại Hải Phòng) do vi phạm trong lĩnh vực y tế.

Hành vi của nhóm này được xác định là đã làm xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi, khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Quyết định xử phạt trên được ban hành dựa trên kết quả làm việc và kiểm tra của Sở Y tế Hải Phòng đối với nhóm bông hồng đen và một số học sinh được lấy mẫu xét nghiệm tại quận Đồ Sơn.

Sự việc xảy ra ngày 18/8, khi Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Hải Phòng nhận được thông tin liên quan đến hoạt động xét nghiệm HIV tại cộng đồng của nhóm bông hồng đen.

Trung tâm này sau đó làm việc với đơn vị quản lý nhóm trên là Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) vào ngày 19/8, cùng các đơn vị có liên quan.

Hoạt động chính của nhóm là tiếp cận và can thiệp khách hàng là những người sử dụng ma tuý trong độ tuổi từ 16-24. Nhiệm vụ là khách hàng được tiếp cận viên sàng lọc độ tuổi, tư vấn và xét nghiệm HIV bởi những tiếp cận viên đã được dự án tập huấn.

Sau đó, thu thập thông tin cơ bản về hành vi nguy cơ và đánh giá kiến thức về ma tuý, sức khỏe tâm thần. Sau đó chuyển gửi khách hàng của dự án những thông tin trên để nhận hỗ trợ theo từng gói can thiệp phù hợp.

Các can thiệp bao gồm: STIs, MMT, xét nghiệm HIV định kỳ, Viêm gan C, Lao, sức khoẻ tâm thần...Truyền thông nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin về giảm hại ma túy, STIs, HIV, các kỹ năng... cho khách hàng.

Tính từ đầu năm đến ngày 17/8, SCDI đã thực hiện được số khách hàng được tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV là 200 người. Ngày 18/8, có bốn khách hàng được tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV nhưng SCDI chưa cung cấp thông tin về độ tuổi của bốn khách hàng này.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật chưa nhận được kế hoạch, tài liệu liên quan đến việc triển khai dự án này tại Hải Phòng của SCDI. Phía SCDI cũng không cung cấp được văn bản của UBND TP Hải Phòng về việc đồng ý tiếp nhận dự án triển khai tại địa bàn.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền tạm dừng hoạt động của dự án "Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam" tại Hải Phòng.

Theo Tuổi trẻ
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không khởi tố nhóm bông hồng đen lấy máu học sinh để xét nghiệm HIV ở Hải Phòng