Khám phá

Khánh Hòa xây dựng du lịch xanh, khách làm nông dân ngay tại resort

ĐH (theo Tuổi trẻ) 25/05/2024 20:40

Ngoài các tour biển đảo quen thuộc, Khánh Hòa đang bắt đầu đẩy mạnh các tour du lịch xanh giúp du khách hòa mình với thiên nhiên, tăng tính trải nghiệm.

Du khách nhỏ tuổi trải nghiệm chăm sóc vật nuôi tại - Ảnh: TUẤN ANH
Du khách nhỏ tuổi trải nghiệm chăm sóc vật nuôi

Ở khu Bãi Dài (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), nhiều khu nghỉ dưỡng đã xây dựng nông trại theo hướng du lịch xanh để khách đến trải nghiệm.

Làm nông dân ngay tại resort

Đại diện Alma Resort (khu Bãi Dài, Cam Lâm) cho hay nhân viên đã cải tạo một phần không gian của khu nghỉ dưỡng thành vườn ươm, trang trại gà và vườn thảo mộc. Tại đây có đủ các loại hoa quả như chuối, dừa, đu đủ, bí, chanh dây và nhiều loại hoa...

Tất cả sản phẩm của trang trại đều được chuyển đến các nhà hàng của khu nghỉ dưỡng để phục vụ du khách.

Không gian xanh tại một resort ở Bãi Dài - Ảnh: TUẤN ANH
Không gian xanh tại một resort ở Bãi Dài

"Du khách, đặc biệt là gia đình có con nhỏ, rất thích đến khu vực này để gieo giống, tưới cây, thu hoạch cà rốt hay nhặt trứng gà.

Việc có một khu vườn ngay trong chính resort không chỉ tạo cảnh quan, cung cấp mảng xanh mà còn là một sản phẩm hấp dẫn du khách", đại diện Alma Resort nói.

Chị Lê Thị Thúy (du khách từ TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Tôi rất thích khu vườn tại đây, khi vừa check in và hái rau củ mang về phòng thưởng thức.

Nhà tôi có 4 người, trong đó có 1 người già và 1 con nhỏ nên chúng tôi không có nhu cầu tham quan, di chuyển nhiều. Chúng tôi muốn nghỉ dưỡng và trải nghiệm các tiện ích hay một số hoạt đông tại chỗ".

Tour trải nghiệm xanh, vật liệu du lịch xanh

Ông Trần Minh Đức - giám đốc Công ty CP Du lịch Long Phú, chủ tịch Hội Lữ hành Khánh Hòa - cho hay du lịch xanh, nhất là loại hình du lịch sinh thái đã chứng tỏ sức hút ngày càng mạnh mẽ. Du khách ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tự nhiên còn học cách bảo tồn tự nhiên qua mỗi điểm đến.

"Mới đây công ty đã cho ra mắt tour "Hoàng hôn Nha Phu" được xây dựng theo hướng mở để du khách hòa hợp với tự nhiên nhất, như khi chèo thuyền kayak khám phá rừng ngập mặn du khách sẽ được tìm hiểu về hệ sinh thái đa dạng như các loại cây, sinh vật đặc trưng.

Tại khu du lịch còn có nhà đa dạng sinh học lưu giữ những thông tin về bươm bướm, tiêu bản cá sấu, chim… cũng như sẽ xây dựng vườn thú mở khi du khách tự tay cho chính những loài động vật ăn", ông Đức nói.

Vườn thú mở tại đảo Hoa Lan - Ảnh: MINH CHIẾN
Vườn thú mở tại đảo Hoa Lan

Ngoài các tour du lịch xanh, các vật liệu xanh đang được nhiều doanh nghiệp đưa vào trong thiết kế cơ sở, vật dụng.

Bà Lê Nguyễn Ái Quỳnh - quản lý làng nghề Trường Sơn - cho hay làng nghề được xây dựng theo không gian mở, từ chiếc ghế ngồi được đan bằng mây tre, tường, cột nhà làm bằng gỗ… những chất liệu thiên nhiên sẽ mang lại cho du khách sự gần gũi, đồng thời thể hiện tính thẩm mỹ. Đặc biệt các vật liệu tự nhiên này dễ thay sửa, tạo sự mát mẻ cho du khách vào mùa hè.

Không gian làng nghề được xây dựng, thiết kế với các vật liệu xanh - Ảnh: MINH CHIẾN
Không gian làng nghề được xây dựng, thiết kế với các vật liệu xanh
Bàn ghế, lọ hoa từ rác thải thải nhựa cũng đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn - Ảnh: MINH CHIẾN
Bàn ghế, lọ hoa từ rác thải thải nhựa cũng đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Ngoài ra còn có nhiều đơn vị như khu du lịch Champa Island Nha Trang với vườn hoa, cối xay gió, bằng rác thải nhựa; hàng loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng chuyển dần sang sử dụng túi vải thay cho túi ni lông, ống hút giấy thay vì ống nhựa, chai nước bằng thủy tinh, các mỹ phẩm được chế xuất từ tinh dầu tự nhiên...

Du lịch xanh là một trọng điểm của chuyển đổi xanh
Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa - cho hay những năm qua, tỉnh và ngành du lịch luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển theo hướng du lịch xanh.
Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa ban hành kế hoạch xây dựng đề án về chuyển đổi xanh tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2024 - 2030, trong đó phát triển du lịch xanh là một trọng điểm.
"Du khách ngày càng quan tâm và sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm du lịch xanh, những cơ sở lưu trú có nhiều không gian xanh, hay các tour du lịch thiên nhiên luôn chiếm ưu thế và có sức hút với du khách", bà Thanh nói.

ĐH (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khánh Hòa xây dựng du lịch xanh, khách làm nông dân ngay tại resort
    ss