Chuyển đổi số

Khai thác hiệu quả kho dữ liệu ngành y tế Hải Dương

VĂN NGHIỆP 02/04/2024 15:00

Kho dữ liệu ngành y tế tỉnh Hải Dương là nền tảng dữ liệu lớn quản lý các chức năng, nhiệm vụ của ngành y, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

00:00

kho-y-te.jpg
Nhân viên Khoa Khám bệnh (Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc) tra cứu lịch sử khám chữa bệnh của bệnh nhân trên kho dữ liệu ngành y tế tỉnh Hải Dương

Nhiều chức năng

Một trong những chức năng chính của hệ thống kho dữ liệu ngành y tế là quản lý các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, cơ sở kinh doanh dược và quản lý hồ sơ khám chữa bệnh.

Trên kho dữ liệu này, người dùng có thể theo dõi tình hình khám chữa bệnh theo cơ sở y tế, tra cứu thông tin về số lượt cấp cứu, khám bệnh; số lượng bệnh nhân nhập viện, xuất viện; số lượt khám bệnh nội, ngoại trú; số hồ sơ có bảo hiểm y tế và thống kê chi phí khám chữa bệnh.

Để có thông tin tra cứu này, dữ liệu tại các cơ sở y tế trong tỉnh được cập nhật thường xuyên lên kho dữ liệu ngành y tế. Anh Nguyễn Văn Thìn, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc cho biết: "Mỗi ngày có khoảng 400 lượt hồ sơ khám chữa bệnh được cập nhật tự động lên kho dữ liệu thông qua cổng tiếp nhận dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nên tôi không phải chờ đợi đến cuối ngày để gửi dữ liệu thủ công".

Hệ thống kho dữ liệu này còn quản lý nhân sự ngành y, theo dõi cấp phát chứng chỉ hành nghề y, dược; quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; quản lý danh mục thuốc, vật tư y tế, danh mục kỹ thuật. Các dữ liệu chuyên ngành như y tế dự phòng, dân số, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được thu thập trên kho dữ liệu.

Tính đến giữa tháng 3/2024, đã có 374 cơ sở khám chữa bệnh, 5.485 người hành nghề y, 1.781 người hành nghề dược, 977 cơ sở kinh doanh dược, 2.919 danh mục trang thiết bị và khoảng 2 triệu lượt hồ sơ khám, chữa bệnh… được cập nhật trên hệ thống kho dữ liệu ngành y tế Hải Dương.

Làm giàu dữ liệu

kho-du-lieu-y-te1111.jpg
Khoảng 2 triệu lượt hồ sơ khám chữa bệnh được cập nhật trên kho dữ liệu ngành y tế tỉnh Hải Dương

Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Trần Quang Cảnh cho biết kho dữ liệu ngành y tế là tài sản trí tuệ của ngành, do VNPT Hải Dương phát triển, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2023. Dựa trên các báo cáo, phân tích trong hệ thống kho dữ liệu giúp ngành y đưa ra những hoạch định chính sách, bổ sung cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân. Đặc biệt trong thời gian tới, đơn vị sẽ ứng dụng AI trong quản lý hồ sơ sức khỏe người dân để đưa ra dự báo, tư vấn, ngăn chặn sớm một số bệnh có thể xảy ra.

Ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT Hải Dương cho biết, Sở Y tế Hải Dương là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng hệ thống kho dữ liệu ngành y tế. Để phát huy hiệu quả cao nhất trong quản lý, khai thác kho dữ liệu này, VNPT Hải Dương sẽ tiếp tục sát cánh cùng ngành y tế tỉnh tối ưu các chức năng, nhiệm vụ, bổ sung, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống. Đồng thời hướng dẫn các đơn vị y tế vận hành tốt kho dữ liệu và thường xuyên thu thập, làm giàu thêm nguồn dữ liệu y tế số.

VĂN NGHIỆP
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khai thác hiệu quả kho dữ liệu ngành y tế Hải Dương