Tin tức

Italy kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh

T.H (Theo báo Tin tức) 03/06/2024 17:50

Ngày 2/6, Italy đã tổ chức kỷ niệm 78 năm "Ngày Cộng hòa" hay Quốc khánh (2/6/1946 - 2/6/2024). Nhân dịp này, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã truyền thông điệp kêu gọi sự đoàn kết ở nước này và trên khắp châu Âu.

Chú thích ảnh
Đội máy bay nhào lộn trình diễn trong lễ kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh tại Rome, Italy ngày 2/6/2024

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mattarella nêu rõ việc thành lập Cộng hòa Italy đã tạo ra "một nước Italy mở cửa cho châu Âu". Ông Mattarella nhấn mạnh những đóng góp của Italy cho cuộc đấu tranh vì hòa bình và ổn định quốc tế có giá trị hơn bao giờ hết trong bối cảnh hiện nay, khi mà xung đột đang xảy ra ở châu Âu và Trung Đông. Tổng thống Italy cũng đề cập đến tầm quan trọng của sự hợp tác đa phương của Italy, bao gồm cả trong Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sau bài phát biểu này, Tổng thống Mattarella đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài người lính vô danh ở thủ đô Rome, tiếp đó ông đã tham dự cuộc diễu hành và chứng kiến màn trình diễn của các máy bay phun khói có màu cờ của Italy.

Cùng tham dự sự kiện trên với Tổng thống Mattarella còn có Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Chủ tịch Thượng viện Ignazio La Russa, Chủ tịch Hạ viện Lorenzo Fontana, nhiều bộ trưởng cũng như thị trưởng các thành phố.

Ngày Quốc khánh của Italy là một ngày lễ quan trọng để tôn vinh và tưởng nhớ việc thành lập Cộng hòa Italy năm 1946, khi quốc gia này chuyển từ quốc gia quân chủ sang chế độ Cộng hòa. Trong ngày Quốc khánh Italy, nhiều hoạt động diễn ra bao gồm diễu hành, biểu diễn âm nhạc, bắn pháo hoa và các hoạt động văn hóa khác. Những hoạt động này được tổ chức không chỉ tại thủ đô Rome mà còn trên khắp đất nước, từ Milan đến Florence, đến Venice và Naples.

Ngoài ra, ngày Quốc khánh cũng là cơ hội để người dân Italy tôn vinh và tăng cường niềm tự hào về quốc gia của mình. Nó cũng là một dịp để người dân tưởng nhớ những người đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

T.H (Theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Italy kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh
    ss