Tin tức

Israel và Hamas đồng loạt lên tiếng trước động thái mới nhất của Tòa án Hình sự quốc tế

T.H (theo báo Tin tức) 21/05/2024 05:36

Ngày 20/5, cả Israel và Hamas đều lên án việc công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đề nghị bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng như các thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh.

Chú thích ảnh
Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), ông Karim Khan phát biểu ngày 20/5/2024. Ảnh cắt từ clip của ICC

Ngày 20/5, Công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), ông Karim Khan cho biết ICC đã đề nghị bắt giữ hai quan chức Israel là Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Gaza.

Công tố viên Karim Khan tuyên bố ông đã yêu cầu truy nã hai quan chức Israel nêu trên vì các tội danh, bao gồm "bỏ đói", "cố ý giết người" và "tiêu diệt hoặc giết người".

Bên cạnh đó, Công tố viên Karim Khan cũng cho biết ICC đã đề nghị bắt giữ các thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas, gồm các ông Yahya Sinwar, Mohammed Deif (Al-Masri) và Ismail Haniyeh vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Phản ứng trước động thái của ICC, cùng ngày, Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz cho rằng đây là điều "đáng hổ thẹn", giống như việc (Hamas) tấn công các nạn nhân ngày 7/10/2023.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich mô tả việc Công tố viên ICC tìm cách ra lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel là “lệnh bắt giữ đối với tất cả chúng ta", đồng thời kêu gọi các nước thân thiện với Israel hành động để giải tán ICC.

Về phần mình, phong trào Hồi giáo Hamas đã lên án quyết định của Công tố viên ICC về việc bắt giữ 3 trong số các thủ lĩnh của nhóm này và yêu cầu hủy bỏ đề nghị trên.

Trước đó, phát biểu với hãng tin Reuters, ông Sami Abu Zuhri, một quan chức cấp cao của Hamas cho rằng động thái của ICC về việc bắt giữ 3 thủ lĩnh hàng đầu của Hamas "đánh đồng nạn nhân với kẻ hành quyết".

Theo quan chức này, quyết định của ICC đã khuyến khích Israel tiếp tục "cuộc chiến hủy diệt" ở Dải Gaza.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Israel và Hamas đồng loạt lên tiếng trước động thái mới nhất của Tòa án Hình sự quốc tế
    ss