Tin tức

Israel sẽ cắt đứt mọi liên lạc với Dải Gaza, không dùng người lao động Palestine

Theo báo Tin tức 03/11/2023 12:00

Ngày 2/11, nội các an ninh của Israel tuyên bố sẽ đưa về Gaza những người lao động Palestine đang ở trên lãnh thổ Israel và cắt tài trợ dành cho Gaza.

Chú thích ảnh
Người lao động Palestine xếp hàng để vào Israel thông qua trạm kiểm soát Mitar ở thành phố Hebron ở Bờ Tây ngày 28/6/2020 (ảnh tư liệu)

Theo kênh CNN, văn phòng báo chí chính phủ Israel tuyên bố: “Israel sẽ cắt đứt mọi liên lạc với Gaza. Sẽ không còn người lao động Palestine tới từ Gaza nữa. Những người lao động Gaza đã ở Israel vào ngày chiến tranh bùng phát sẽ được đưa trở lại Gaza”.

Tuyên bố không nêu rõ cách thức và thời điểm người lao động Palestine sẽ trở lại Gaza.

Theo COGAT - cơ quan quốc phòng Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự của Palestine, trước khi xung đột Israel - Hamas bắt đầu, Israel đã cấp giấy phép lao động cho khoảng 18.500 người Gaza. Tại Israel, họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn đáng kể so với khi ở Gaza.

Nội các an ninh Israel cũng quyết định cắt tất cả các khoản tiền dành cho Dải Gaza trong quỹ dành cho Chính quyền Palestine.

Chính quyền Palestine là một cơ quan chính phủ riêng, có quyền tự trị hạn chế ở Bờ Tây, được thành lập theo hiệp ước hòa bình giữa Israel và Tổ chức Giải phóng Palestine vào năm 1993. Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza.

Ngày 1/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant và Bộ trưởng Tài chính nước này Bezalel Smotrich bất đồng ý kiến về việc có nên bàn giao một số khoản thu thuế tại Bờ Tây cho Chính quyền Palestine hay không.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho rằng cần chuyển ngay lập tức các khoản thuế mà Israel đã thu hộ tại Bờ Tây cho Chính quyền Palestine để họ sử dụng. Theo ông, cần giữ nguyên quyết định đã được nội các Israel đưa ra vài ngày trước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich cho rằng ông Gallant đã phạm sai lầm khi đưa ra yêu cầu giải ngân ngay lập tức khoản tiền này. Ông Smotrich tuyên bố sẽ phản đối việc chuyển số tiền thu thuế này cho Chính quyền Palestine, do người Palestine ở Bờ Tây ủng hộ cuộc tấn công của Hamas nhằm vào Israel hôm 7/10.

Theo các thỏa thuận từ những năm 1990, Israel đại diện cho Chính quyền Palestine thu thuế tại Bờ Tây và chuyển số tiền thu được cho Chính quyền Palestine hằng tháng để họ trả lương cho khu vực công và các khoản chi tiêu khác. Tuy nhiên, nhiều tranh cãi đã nổ ra xung quanh vấn đề này.

Trên thực tế, bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng tài chính của Israel đã nảy sinh mâu thuẫn từ đầu năm khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu bãi nhiệm ông Gallant do những bất đồng về kế hoạch cải cách tư pháp. Sau đó, Thủ tướng Netanyahu đã buộc phải thu hồi quyết định này trước sự phản đối mạnh mẽ của công chúng.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Israel sẽ cắt đứt mọi liên lạc với Dải Gaza, không dùng người lao động Palestine