IOC khuyến nghị cho phép vận động viên Nga trở lại các giải đấu quốc tế

29/03/2023 05:58

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ngày 28.3 ra khuyến nghị về việc để các vận động viên Nga và Belarus dần quay trở lại các giải thi đấu thể thao quốc tế.

Chú thích ảnh

Vận động viên Nga tham gia giải chạy phân hạng 1.500m dành cho nam tại giải vô địch điền kinh quốc gia trên sân Olimpiysky ở Cheboksary. Ảnh tư liệu: TASS

Theo Chủ tịch IOC Thomas Bach, khuyến nghị của Ban điều hành IOC không đề cập đến Thế vận hội Paris 2024, vì quyết định về sự kiện này sẽ được công bố riêng. Tuy nhiên, khuyến nghị này mở đường cho các vận động viên Nga và Belarus có thể giành suất tranh tài tại Paris vào năm tới. Cụ thể, các vận động viên này có thể thông qua các giải đấu mang tính chất vòng loại khu vực châu Á, và đợi các liên đoàn quốc tế ra quyết định.

Phát biểu khai mạc cuộc họp của ủy ban điều hành IOC tại trụ sở chính ở Lausanne (Thụy Sĩ), Chủ tịch Thomas Bach nêu rõ ngày càng có nhiều bộ môn thể thao cho phép các vận động viên mang hộ chiếu Nga và Belarus được thi đấu ở các giải đấu quốc tế, và không có bất kỳ sự cố an ninh nào xảy ra.

Hiện các vận động viên Nga và Belarus tham gia một số giải đấu với tư cách trung lập, không có quốc kỳ, quốc ca, do các biện pháp trừng phạt của IOC liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Đề cập đến khả năng các vận động viên của Nga và Belarus tham dự Thế vận hội Paris 2024, ông Bach cho biết IOC sẽ ra quyết định vào thời điểm thích hợp, sau khi xem xét toàn diện. Chủ tịch IOC tái khẳng định chính trị không phải một phần trong thi đấu thể thao.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    IOC khuyến nghị cho phép vận động viên Nga trở lại các giải đấu quốc tế
    ss