Chủ tịch IOC tái khẳng định ủng hộ các vận động viên Nga và Belarus trở lại các giải đấu quốc tế

31/03/2023 05:49

Ngày 30.3, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach tuyên bố một số nước châu Âu chỉ trích đưa các vận động viên Nga và Belarus trở lại đấu trường thể thao quốc tế là hành vi đáng trách, không tôn trọng quyền tự chủ trong thể thao.

Chú thích ảnh

 Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo sau cuộc họp tại Lausanne (Thụy Sĩ) của Ban chấp hành IOC, Chủ tịch Bach nhấn mạnh: "Thật đáng tiếc khi chứng kiến một số chính phủ không muốn tôn trọng quan điểm đa số trong phong trào Olympic và tất cả các bên liên quan, cũng như quyền tự chủ trong thể thao. Thật đáng trách khi các nước này không giải quyết vấn đề liên quan tiêu chuẩn kép. Chúng tôi chưa thấy bình luận nào từ các nước này về sự tham gia của các vận động viên từ 70 quốc gia đang xảy ra chiến tranh và xung đột vũ trang trên khắp thế giới".

Trước đó, chính phủ một số nước châu Âu đã phản đối kế hoạch của IOC nhằm cho phép vận động viên (VĐV) Nga và Ukraine tham gia các giải đấu quốc tế, với lý do cuộc chiến Nga - Ukraine còn đang tiếp diễn.

Hôm 28.3, IOC ra khuyến nghị về việc để các VĐV Nga và Belarus dần quay trở lại các giải thi đấu thể thao quốc tế. Theo Chủ tịch IOC Thomas Bach, khuyến nghị của Ban chấp hành IOC không đề cập đến Olympic Paris 2024, vì quyết định về sự kiện này sẽ được công bố riêng. Tuy nhiên, khuyến nghị này mở đường cho các VĐV Nga và Belarus có thể giành suất tranh tài tại Paris vào năm tới.

Cụ thể, các VĐV này có thể thông qua các giải đấu mang tính chất vòng loại khu vực châu Á và đợi các liên đoàn quốc tế ra quyết định.

Hiện các VĐV Nga và Belarus tham gia một số giải đấu với tư cách trung lập, không có quốc kỳ, quốc ca, do các biện pháp trừng phạt của IOC liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chủ tịch IOC tái khẳng định ủng hộ các vận động viên Nga và Belarus trở lại các giải đấu quốc tế
    ss