Tin tức

Hungary nêu điều kiện ủng hộ Thủ tướng Hà Lan trở thành Tổng thư ký NATO

ĐH (theo báo Tin tức) 08/06/2024 06:50

Thủ tướng Hungary lưu ý rằng điều kiện của nước này là không tham gia vào các hoạt động của NATO chống Nga ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại một hội nghị ở Brussels, Bỉ ngày 17/4/2024

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 7/6 cho biết nước này có thể ủng hộ việc Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ứng cử vào vị trí Tổng thư ký NATO, nhưng có một điều kiện.

“Chúng tôi không thể ủng hộ Tổng thư ký NATO, người hỗ trợ việc bắt buộc tất cả các quốc gia thành viên phải tham gia vào các hoạt động quân sự bên ngoài lãnh thổ của liên minh. Chúng tôi muốn ký kết thỏa thuận với Tổng thư ký tương lai về vấn đề này”, ông Orban nêu rõ.

Thủ tướng Orban lưu ý rằng điều kiện của Hungary là không tham gia vào các hoạt động của NATO chống Nga ở Ukraine.

“Chúng tôi sẽ duy trì tư cách thành viên của mình, nhưng chúng tôi không muốn tham gia vào các hoạt động quân sự bên ngoài lãnh thổ NATO", ông Orban giải thích.

Thủ tướng Orban nhấn mạnh: "Hungary phải đứng ngoài sứ mệnh quân sự của NATO ở Ukraine bằng mọi giá. Nếu điều này xảy ra có nghĩa là quyền kiểm soát các đơn vị quân đội Hungary sẽ được chuyển giao cho chỉ huy NATO, và từ đó trở đi, quân đội Hungary sẽ không thể đứng ngoài cuộc chiến được nữa".

Theo ông Orban, NATO là một liên minh phòng thủ, do đó không ai có thể buộc các thành viên tham gia vào hành động quân sự bên ngoài lãnh thổ NATO và cũng không thể "buộc chúng phải chi tiền cho việc đó”.

Thủ tướng Orban thông báo rằng NATO hiện yêu cầu các quốc gia thành viên chi 45 tỷ USD mỗi năm, một yêu cầu mà Hungary đã từ chối xác nhận.

Điều đáng chú ý là năm nay các nước thành viên NATO sẽ bầu chọn Tổng thư ký mới. Truyền thông trước đó đưa tin gần 30 trong số 32 quốc gia thành viên NATO ủng hộ việc Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sắp mãn nhiệm trở thành Tổng thư kí NATO tiếp theo.

ĐH (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hungary nêu điều kiện ủng hộ Thủ tướng Hà Lan trở thành Tổng thư ký NATO
    ss