Tin tức

Tổng thống Ukraine Zelensky đề nghị NATO trực tiếp tham chiến

TN (theo VTC News) 22/05/2024 14:28

Tổng thống Zelensky cho rằng NATO nên tham gia xung đột với vai trò lực lượng phòng thủ, điều này cho phép quân đội Ukraine có thể nguồn lực trên tiền tuyến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn độc quyền với New York Times hôm 20/5. (Ảnh: New York Times)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn độc quyền với New York Times hôm 20/5

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Mỹ và các đồng minh NATO nên trực tiếp tham chiến và đảm nhận vai trò lực lượng phòng không ngăn chặn các đợt không kích của Nga, đồng thời cung cấp thêm vũ khí cho phép quân đội Ukraine có thêm lợi thế trên chiến trường.

Phát biểu trên của ông Zelensky được đưa ra vào đúng ngày cuối cùng trên nhiệm kỳ tổng thống của ông hôm 20/5, tuy nhiên do xung đột với Nga quá trình bầu cử đã bị tạm hoãn.

Cũng theo ông Zelensky, NATO hoàn toàn có thể đánh chặn tên lửa Nga trên bầu trời Kiev, và cho rằng đồng minh phương Tây đang quá sợ hãi trước những lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Moskva.

"Vấn đề ở đây là gì? Tại sao chúng ta không thể bắn hạ chúng? Đây có phải là hành động tự vệ chính đáng hay không? Đây có phải là một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga hay không?", ông Zelensky nói với New York Times.

Tổng thống Ukraine cho rằng, việc NATO đảm nhận vai trò lực lượng phòng không ở Kiev không tạo ra mối đe dọa trực tiếp nào đến máy bay Nga hay phi công Nga. Càng không thể đẩy các nước NATO vào một cuộc chiến với Moskva.

Ông Zelensky cũng nhắc lại việc Mỹ và Anh đã hỗ trợ Israel ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa của Iran vào tháng 4 vừa qua. Mặc dù NATO đã nhiều lần lên tiếng rằng hai tình huống này hoàn toàn khác nhau.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng yêu cầu NATO viện trợ thêm ít nhất 7 hệ thống phòng không Patriot và mong muốn đề xuất này sẽ được thực hiện trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington sắp tới.

Ông Zelensky cũng bác bỏ mọi lời chỉ trích về nền dân chủ Ukraine, đưa ra việc hoãn vô thời hạn các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống, bằng cách tuyên bố rằng Kiev “không cần phải chứng minh bất cứ điều gì về dân chủ với bất kỳ ai, bởi vì Ukraine và người dân của họ đang chứng minh điều đó thông qua cuộc chiến hiện tại”.

Những tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga tiến dọc chiến tuyến từ vùng Donbass đến tận Kharkov. Không chỉ ông Zelensky mà cả các chỉ huy quân sự của Ukraine cũng kêu gọi NATO tăng cường viện trợ đặc biệt là hệ thống phòng không Patriot và máy bay chiến đấu F-16 cũng yêu cầu dỡ bỏ các hạn chế sử dụng vũ khí do phương Tây chế tạo để có thể tấn công sâu bên trong nước Nga.

TN (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng thống Ukraine Zelensky đề nghị NATO trực tiếp tham chiến
    ss