Làm việc trong môi trường độc hại có được nghỉ hưu sớm?

THỨ TƯ, 19/12/2018 09:05:50

Nếu có đủ 15 năm làm công việc độc hại thuộc danh mục do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành thì đủ điều kiện nghỉ hưởng lương hưu theo quy định.

Hỏi: Vợ tôi công tác trong ngành y tế từ năm 1991 đến nay và đều được hưởng chế độ phụ cấp độc hại theo quy định. Vậy khi vợ tôi trên 50 tuổi và có ít nhất 15 năm làm việc trong môi trường độc hại thì có được nghỉ hưu sớm không?
 
NGUYỄN T. (TP Hải Dương)
 
Trả lời: Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội quy định người lao động có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc trường hợp là nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành; hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Vợ của bạn có thời gian làm việc từ năm 1991 đến nay, được tính là 27 năm. Nếu chị có đủ 15 năm làm công việc độc hại thuộc danh mục do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành thì đủ điều kiện nghỉ hưởng lương hưu theo quy định.

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu