Hoãn cưới mùa dịch

04/02/2021 15:50

Thiệp đã gửi, khách đã mời, thậm chí có nhà rạp đã dựng nhưng kết quả cả 5 gia đình đều nhất trí hoãn tổ chức đám cưới cho đến khi có thông báo mới.


Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 xã Văn Tố (Tứ Kỳ) vận động một gia đình hoãn cưới

Trong những ngày Hải Dương đang gồng mình chống dịch thì một trong những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội làm nhiều người xem đồng tình, đó là bức ảnh Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) Covid-19 xã Văn Tố (Tứ Kỳ) đi vận động các gia đình hoãn tổ chức đám cưới.

Nhận thấy tình hình dịch Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp ở TP Chí Linh, ngay ngày 29.1, sau khi rà soát thấy trên địa bàn có 5 gia đình chuẩn bị tổ chức đám cưới cho con vào ngày 30 và 31.1, Ban Chỉ đạo PCD xã Văn Tố đã lập tức xuống tận nơi vận động, tuyên truyền và quán triệt tinh thần PCD. Thiệp đã gửi, khách đã mời, thậm chí có nhà rạp đã dựng nhưng kết quả cả 5 gia đình đều nhất trí hoãn tổ chức đám cưới cho đến khi có thông báo mới.  

Hành động nhanh, quyết liệt, kịp thời như ở Văn Tố rất đáng biểu dương và cần nhân rộng.

Chúng ta đừng quên đại dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường trên địa bàn tỉnh với tốc độ chóng mặt một phần do xuất phát lây lan từ những đám cưới. Những cái tít được các trang truyền thông trung ương đưa nhiều trong những ngày qua như: “Bốn đám cưới ở Hải Dương biến thành ổ dịch”, “Khẩn cấp tìm người đến dự đám cưới ở Hải Dương”, “Thêm ca nhiễm Covid - 19 sau khi dự đám cưới ở Hải Dương”...  như một lời cảnh tỉnh.

Vậy là việc lẽ ra phải được vui thì điều không ai mong muốn lại xảy đến. Sau đám cưới, những người đến dự thì mang mối lo nhiễm bệnh, còn gia chủ chắc chắn vừa lo, vừa áy náy. Bài học rút ra ở đây là đừng chủ quan phòng dịch, ngay cả khi dịch bệnh đã được đẩy lùi. 

Ca nhiễm ở Chí Linh xuất hiện khi Việt Nam đã 55 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Và như đã thấy, mỗi ngày mỗi giờ con số về các ca dương tính lại tăng lên, danh sách các địa phương có người mắc, phải cách ly, phong tỏa ngày một dài… Vậy không cớ gì lại có thêm những đám cưới trong mùa dịch?

Còn nhớ thời điểm tháng 8.2020, khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng, Hải Dương đã có cả trăm đôi uyên ương sẵn sàng hoãn cưới để phòng dịch. Vậy thì nay, khi chúng ta đang ở trong tâm dịch, cần phát huy hơn nữa tinh thần ấy.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Tỉnh ủy với các địa phương về công tác PCD Covid-19 chiều 1.2, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng chỉ đạo tăng cường tuyên truyền để vận động nhân dân tạm thời chưa tổ chức đám cưới tại thời điểm này. Đám tang tổ chức phải bảo đảm PCD, không tổ chức ăn uống. Chính quyền địa phương phải thực hiện sát khuẩn tại địa điểm tổ chức đám tang. 

PCD không phải việc riêng của hệ thống chính trị mà cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt rất cần sự chung tay, góp sức, hiệp lực của toàn thể nhân dân với tinh thần “người người chống dịch, nhà nhà chống dịch”. Dù việc hoãn cưới không một cặp đôi nào, gia đình nào mong muốn, nhưng để không chỉ Hải Dương mà cả nước được an toàn thì đó là điều rất cần phải làm.


PHÚC MINH 
(Tứ Kỳ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hoãn cưới mùa dịch