Hải Dương từ lâu nổi tiếng với các món ăn từ rươi như chả rươi, rươi đốt, canh rươi… Nhưng vài năm gần đây, món lẩu rươi ngày càng hấp dẫn thực khách.
Chế biến đơn giản
Anh Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Sen Việt Hải Dương, người có kinh nghiệm lâu năm trong việc kinh doanh nhà hàng, chế biến các món ăn từ rươi cho biết, trong số các món ăn từ rươi thì chế biến lẩu rươi đơn giản hơn một chút. “Hiện có 2 cách chế biến lẩu rươi, đó là lẩu rươi nguyên con và lẩu rươi nắm. Dù là làm theo cách nào thì cũng cần có các loại gia vị như vỏ quýt, thì là, ớt tươi, măng tươi, hành lá, gừng, lá lốt... Nước dùng thì nên làm bằng nước luộc gà hoặc nước ninh xương ống sẽ cho món lẩu ngon hơn. Với lẩu nguyên con chỉ cần sơ chế rươi sạch sẽ và cho vào nước dùng đã được nêm gia vị vừa vặn, rươi chín ăn kèm rau cải canh là được", anh Tuấn cho biết.
Để có được một nồi lẩu rươi nắm ngon, nguyên liệu cần có thêm thịt ba chỉ xay và trứng gà. Rươi được đánh cùng các loại nguyên liệu cho thành bột, sau đó thả vào nước sôi. Theo anh Tuấn, để tránh nồi lẩu bị đọng bột, khi ăn dễ bị khê thì bước thả rươi vào nồi rất quan trọng. Nước cần được đun sôi, sau đó tắt bếp đợi nguội một chút thì từ từ thả từng muôi bột rươi vào rồi lại bật nhỏ bếp đun tiếp khoảng 15 phút cho rươi chín.
Lẩu rươi có thể ăn cùng nhiều loại rau, củ, quả khác nhau nhưng ngon nhất là ăn cùng rau cải canh, rau cần, củ niễng, măng tươi, một số loại nấm. Nếu có thêm bát nước chấm pha đúng vị với nước mắm, chanh, ớt, hành củ thái lát thì càng đậm vị.
“Một số địa phương khác ở miền Bắc cũng có rươi nhưng qua thực tế làm nghề, tôi thấy chỉ rươi ở Hải Dương đáp ứng được các tiêu chí như nhiều bột, không tanh. Các món ăn chế biến từ rươi Hải Dương, trong đó có lẩu rươi cũng thơm, ngon hơn”, anh Tuấn chia sẻ.
Món ngon đãi khách
Trong những ngày trời se lạnh, được quây quần cùng bạn bè, người thân thưởng thức món lẩu rươi thơm ngon có lẽ là niềm vui của nhiều người.
Anh Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, vào những ngày này, cứ 10 đoàn khách vào các quán rươi thuộc công ty của anh thì khoảng 4 đoàn gọi món lẩu rươi.
Đang mùa rươi nên hiện nhiều gia đình chọn chế biến, thưởng thức món lẩu rươi. Chị Trần Thị Ngọc ở khu 6, phường Tân Bình (TP Hải Dương) cho biết: “Để nấu được một nồi lẩu rươi cho 4 người ăn thường phải chi từ 500.000-600.000 đồng. Khi nhà có khách ở phương xa về, tôi cũng hay làm lẩu rươi để đãi. Khi thì tôi làm lẩu nắm, lúc làm lẩu nguyên con để đổi món".
Còn với ông Vũ Văn Tiến, một người con Kinh Môn nhưng đang sinh sống tại Hà Nội, năm nào đến mùa rươi, ông cũng nhờ người nhà mua rươi Tứ Kỳ gửi lên để trữ đông dùng dần. “Mỗi món ăn từ rươi có một hương vị, một cách thưởng thức khác nhau nhưng đều để lại những dư vị khó quên. Chả rươi, rươi kho là những món ăn truyền thống, năm nào nhà tôi cũng làm nhưng mấy năm nay, thi thoảng tôi đổi bữa bằng món lẩu. Vào những ngày mùa đông, cả nhà quây quần cùng nhau quanh nồi lẩu rươi thơm lừng, được thưởng thức đặc sản của quê hương thật là hấp dẫn”, ông Tiến cho biết.
“Một số người thích ăn lẩu rươi kèm hải sản và các loại rau, củ quả như khoai lang, ngô nhưng riêng tôi chỉ thích ăn món này cùng rau cải. Như vậy sẽ không bị lẫn mùi vị các loại thức ăn khác, thưởng thức được trọn vẹn hương vị đặc trưng của rươi”, anh Vũ Văn Mười ở xã Vĩnh Hồng (Bình Giang) cho biết.
Hải Dương đang vào mùa rươi, trời cũng đã chuyển lạnh, rất thích hợp để mọi người thưởng thức các món ăn từ rươi, trong đó có món lẩu rươi ấm nóng, bổ dưỡng.
PV