Hàng trăm chuyến bay bị hủy do mưa bão ở Bắc Kinh

12/07/2021 13:52

Chính quyền Bắc Kinh đã ban bố cảnh báo, khuyến cáo người dân ở nhà trong bối cảnh thành phố đang đương đầu với cơn bão lớn nhất trong năm nay.

Trung Quoc: Hang tram chuyen bay bi huy do mua bao o Bac Kinh hinh anh 1
Công nhân dọn dẹp vệ sinh tại Bắc Kinh sau cơn mưa lớn

Ngày 12.7, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, trong khi các trường học và các địa điểm du lịch phải đóng cửa do mưa lớn kèm gió giật mạnh.

Chính quyền Bắc Kinh đã ban bố cảnh báo, khuyến cáo người dân ở nhà trong bối cảnh thành phố đang đương đầu với cơn bão lớn nhất trong năm nay. Dự báo nhiều khu vực sẽ ghi nhận lượng mưa lên tới 100m trong ngày 12.7.

Dịch vụ dữ liệu hàng không của Trung Quốc VariFlight ghi nhận khoảng 700 chuyến bay bị hủy tại hai sân bay ở Bắc Kinh. Trẻ em nghỉ học vì các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học của thành phố phải đóng cửa.

Các điểm tham quan nổi tiếng, trong đó có một phần của Vạn Lý Trường Thành, tạm thời không tiếp đón du khách. Một số quận huyện tạm ngừng cung cấp dịch vụ lưu trú tại nhà dân (homestay).

Đài truyền hình CCTV đăng tải hình ảnh đất đá chắn ngang một con đường sau trận lở đất tại một trong những quận phía Bắc của thành phố, trong khi mưa lớn đang cản trở các nỗ lực khai thông tuyến giao thông này.

Mưa bão cũng hoành hành tại TP Thiên Tân lân cận, nơi truyền hình nhà nước đăng tải hình ảnh những con phố ngập nước, bầu trời tối đen với những tia chớp xuất hiện liên tục.

Trước đó, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo “mưa bão dữ dội” kèm sấm sét từ đêm 11.7 đến ngày 12.7 tại Bắc Kinh và các khu vực lân cận. Ngoài ra, trung tâm này còn cảnh báo nguy cơ lũ lụt tại 14 con sông, trong đó có các phụ lưu ở Tứ Xuyên và Thiểm Tây.

Lũ lụt thường xảy ra vào mùa mưa ở Trung Quốc. Mực nước dâng cao vào tháng 8.2020 đã cuốn trôi nhiều con đường và buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Mối đe dọa này ngày càng trở nên trầm trọng hơn trong những thập kỷ gần đây, một phần là do việc xây dựng các đê bao và đập ngăn nước cắt đứt kết nối giữa sông và các hồ liền kề cũng như các bãi bồi giúp hấp thụ nước dâng vào mùa hè.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hàng trăm chuyến bay bị hủy do mưa bão ở Bắc Kinh