Bắc Kinh ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong 140 năm qua

02/08/2023 16:45

Ngày 2.8, Trạm Thủy văn Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo ghi nhận lượng mưa lớn chưa từng thấy trong 140 năm qua khi mưa liên tục trút xuống thủ đô này trong những ngày gần đây do ảnh hưởng của bão Doksuri.


Cảnh ngập lụt trên một tuyến phố ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 31.7.2023

Lượng mưa tối đa đo được tại hồ chứa Wangjiayuan ở quận Xương Bình (Changping) là 744,8mm, mức cao nhất trong 140 năm kể từ khi cơ quan trên bắt đầu thu thập các số liệu thống kê.  

Bão Doksuri đã quét qua phía Bắc Trung Quốc sau khi đổ bộ tỉnh Phúc Kiến ở miền Nam nước này hồi tuần trước. Kể từ ngày 29.7, mưa lớn bắt đầu trút xuống thủ đô và các khu vực lân cận, với lượng mưa đo được trong vòng 40 giờ gần bằng lượng mưa trung bình của cả tháng 7 tại đây. Chiều 1.8, Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã nâng cảnh bảo ứng phó khẩn cấp với lũ lụt lên mức I, mức cao nhất, ở lưu vực sông Hải Hà (Haihe) do mưa lớn liên tục khiến mực nước của 16 con sông tại đây vượt mức báo động. Đến sáng 2.8, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã dỡ bỏ cảnh báo đỏ về lũ lụt khi lưu lượng nước trên các con sông lớn rút xuống dưới mức cảnh báo.

Đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin, ít nhất 20 người thiệt mạng và vẫn còn 13 người mất tích do mưa lũ ở thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc bên cạnh. Nước lũ cũng đã phá hủy nhiều tuyến đường, khiến nhiều cây xanh bật gốc. 

* Trong bối cảnh bão Khanun, cơn bão thứ sáu trong năm nay tại Trung Quốc, đang di chuyển theo hướng Tây Bắc về phía biển Hoa Đông, ngày 2.8, Cục Khí tượng quốc gia (NMC) đã gia hạn cảnh báo màu xanh dương đối với cơn bão này.

NMC dự báo trong vòng 24 giờ từ 8 giờ sáng 2.8, khu tự trị Nội Mông, các tỉnh Hắc Long Giang (Heilongjiang), Cát Lâm (Jilin), Tứ Xuyên (Sichuan), Quý Châu (Guizhou), Vân Nam (Yunnan) và Hải Nam (Hainan) sẽ có mưa lớn và giông. Một số nơi tại những khu vực này nhiều khả năng ghi nhận lượng mưa tối đa mỗi giờ trên 60mm, gió giật trên 100km/h kèm mưa đá. NMC khuyến cáo chính quyền và người dân các khu vực nói trên khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão. Các trường học nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bắc Kinh ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong 140 năm qua