Tin tức

Hàn - Mỹ - Nhật tăng cường hợp tác trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

H.Q (theo TTXVN) 19/01/2024 15:10

Các quan chức ngoại giao cấp cao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản trong cuộc gặp 3 bên ngày 18/1 đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc hội đàm giữa các đặc phái viên Mỹ, Nhật, Hàn về vấn đề Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc ngày 18/1/2024

Cuộc gặp diễn ra tại Seoul giữa đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên - ông Kim Gunn với những người đồng cấp Jung Pak của Mỹ và Hiroyuki Namazu của Nhật Bản.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp, bà Jung Pak - quan chức cấp cao của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên - bày tỏ "hết sức quan ngại" về việc Triều Tiên trong thời gian gần đây có "những lời lẽ thù địch" đối với Hàn Quốc. Theo bà Jung Pak, điều này "làm gia tăng căng thẳng không cần thiết trên Bán đảo Triều Tiên".

Bà Jung Pak cũng đề cập vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn (IRBM) của Triều Tiên ngày 14/1 vừa qua, nhấn mạnh rằng những động thái này đòi hỏi các đồng minh và đối tác của Mỹ phải chú ý và phối hợp hành động.

Trong khi đó, đặc phái viên Hàn Quốc Kim Gunn cho rằng với những động thái làm leo thang căng thẳng gần đây, Bình Nhưỡng đang đi ngược lại con đường tiến tới hòa bình.

Về phần mình, Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Namazu Hiroyuki nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ nghiêm các nghĩa vụ do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đề ra.

Căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, cũng như các vụ bắn đạn pháo từ cả Triều Tiên và Hàn Quốc trong khuôn khổ các cuộc tập trận bắn đạn thật. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây tuyên bố hủy bỏ cam kết lâu dài về tiến trình hòa bình thống nhất hai miền. Bình Nhưỡng cũng quyết định đóng cửa các cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều.

Theo hãng thông tấn Yonhap, trước cuộc gặp 3 bên nói trên, ông Kim Gunn đã có các cuộc hội đàm song phương riêng rẽ với bà Jung Pak và ông Namazu Hiroyuki.

Các hoạt động này cũng đánh dấu lần đầu tiên bà Jung Pak tham gia các cuộc họp như vậy kể từ khi bà tiếp quản cương vị "quan chức cấp cao của Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên". Cương vị này trước đó được gọi với chức danh phái viên hạt nhân của Mỹ, do ông Sung Kim đảm nhiệm và bà Jung Pak là cấp phó.

H.Q (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hàn - Mỹ - Nhật tăng cường hợp tác trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên