Tin tức

Hai luật sư bị phạt 21 năm tù vì lừa đảo "chạy án" hơn 3 tỷ đồng

Theo VTC News 18/09/2023 16:58

Hai luật sư Nguyễn Thiện Hiệp và Nguyễn Quang Trung, phải trả giá bằng án phạt tù vì đưa thông tin gian dối khách hàng, để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Sáng 18/9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội phạt bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp (Giám đốc Công ty Luật Việt Tâm) mức án 13 năm tù và Nguyễn Quang Trung (luật sư của công ty) 8 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại phiên tòa, bị cáo Hiệp cho rằng, đã thực hiện đúng và đầy đủ nội dung, điều khoản trong hợp đồng. Chỉ khi bị bắt, bị cáo mới nhận thức hành vi của mình trái đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật.

Còn Nguyễn Quang Trung kêu oan, phủ nhận đồng phạm với ông Hiệp, bị cáo cho thừa nhận chỉ soạn thảo văn bản, điều khoản hợp đồng theo chỉ đạo của ông Hiệp. Những hợp đồng này về cơ bản đã có sẵn mẫu trong hệ thống máy tính của Công ty Luật TNHH Việt Tâm.

Nguyễn Thiện Hiệp (Giám đốc Công ty Luật Việt Tâm) bị tuyên án 13 năm tù và Nguyễn Quang Trung (luật sư của công ty) 8 năm tù cùng về tội

Nguyễn Thiện Hiệp (Giám đốc Công ty Luật Việt Tâm) bị tuyên án 13 năm tù và Nguyễn Quang Trung (luật sư của công ty) 8 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Bên cạnh đó, Trung cũng khai không được hưởng lợi gì từ việc này. Khi giám đốc Hiệp tư vấn, trao đổi với khách hàng, Trung có mặt nhưng không để ý lắng nghe.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2020, có 8 người của Công ty Thời Gian Vàng bị bắt giữ, trong đó, Chủ tịch của Công ty này là Nguyễn Khắc Đồi bị cáo buộc kinh doanh đa cấp trái phép.

Sau vụ việc, thư ký của ông Đồi là bà Hoàng Lệ Nhật đã tìm đến Công ty Luật Việt Tâm gặp Nguyễn Thiện Hiệp để tư vấn. Lúc đó, bị cáo Hiệp nói nhóm của Đồi có thể bị xử lý hành vi gồm kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo. Nếu muốn chỉ bị xử về hành vi kinh doanh đa cấp, cần chi 5 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ngày 16/8/2020, một số thành viên Công ty Thời gian vàng cầm 1 tỷ đồng đến Công ty luật Việt Tâm để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Bị cáo Hiệp chỉ đạo Nguyễn Quang Trung soạn hợp đồng này, trị giá 200 triệu. Còn số tiền 5 tỷ đồng "chạy án", các bên ký với nhau một phụ lục "hứa thưởng" và phải giao đủ tiền trong 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, nhận trước 800 triệu đồng ngay khi ký hợp đồng "chạy tội".

Cơ quan truy tố cáo buộc, để tạo sự tin tưởng, ông Hiệp nói dối khách hàng đã vào trại tạm giam gặp ông Đồi thấy sức khỏe tốt. Vị luật sư còn đưa thông tin gian dối “đã làm việc với cơ quan điều tra song không nói rõ nội dung gì...".

Nhận thấy có dấu hiệu gian dối, Ban Điều hành Công ty Thời Gian Vàng thống nhất hủy hợp đồng và đòi lại tiền nhưng bị cáo Trung cho biết công ty của bà Nhật còn phải thanh toán nốt 2 tỷ đồng còn thiếu, trong số 5 tỷ đồng nêu trong phụ lục hợp đồng.

Ngày 23/8/2020, bà Nhật cùng các thành viên khác của Công ty Thời Gian Vàng đến gặp Trung và Hiệp, song họ không đồng ý hủy hợp đồng trả lại tiền.

Liên tiếp hai tuần sau buổi gặp mặt nêu trên, bị cáo Hiệp ba lần gửi thông báo, yêu cầu phía bà Nhật nộp nốt 2 tỷ đồng. Trong khi, bà Nhật cũng gọi điện yêu cầu trả tiền nhưng không được phản hồi.

Bà Nhật do đó gửi đơn tố giác đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội.

Tháng 5/2022, Cơ quan điều tra đã bắt Hiệp, đến tháng 4/2023 thì bắt giữ Nguyễn Quang Trung. Công an TP Hà Nội xác định, từ ngày 14/8 - 21/8/2020, luật sư Hiệp không tham gia cùng cơ quan điều tra làm việc với ông Đồi.

Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án, bị cáo Trung có tham gia tư vấn, soạn hợp đồng và với tư cách là luật sư, vì vậy Trung "buộc phải biết" cấp trên của mình có hành vi vi phạm pháp luật. Do Trung không được hưởng lợi, ngoài mức án đã tuyên, tòa buộc ông Hiệp phải trả lại 3,2 tỷ đồng cho bị hại, Trung không chịu liên đới bồi thường.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Hai luật sư bị phạt 21 năm tù vì lừa đảo "chạy án" hơn 3 tỷ đồng
ss